UGC là gì? Tại sao nó quan trọng đến vậy?

by thaohien
Khái niệm UGC và lợi ích của UGC đối với doanh nghiệp trong thời kỳ marketing hiện đại ngày nay

Người tiêu dùng hiện nay đang ngày càng trở nên khó tính và yêu cầu cao hơn về các sản phẩm/ dịch vụ. Họ dần ít bị ảnh hưởng bởi quảng cáo và những điều mà thương hiệu đang tự lăng xê cho chính mình. Thay và đó, vài năm trở lại đây người tiêu dùng có xu hướng tin vào lời giới thiệu từ người thân, bạn bè hay người tiêu dùng cũ trên các trạng mạng xã hội. Những nội dung được chính người dùng tạo ra này (UGC) ngày càng phổ biến và dẫn đầu xu hướng bởi sự uy tín và chân thực. Vậy UGC cụ thể hoạt động như thế nào mà người tiêu dùng lại tin tưởng đến vậy? Bài việt dưới đây sẽ làm rõ!

UGC là gì?

UGC là chữ viết tắt của cụm từ User Generated Content, có nghĩa là nội dung được tạo ra bởi người tiêu dùng.  Các nội dung UGC vô cùng đa dạng, bao gồm: hình ảnh, chữ viết, video, bài đánh giá,… Nội dung được tạo từ người dùng đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng bởi nó giúp thương hiệu nhận được sự tin tưởng cao và người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng vào các bài nội dung do các khách hàng cũ, người quen người thân chia sẻ hơn các bài đăng quảng cáo do chính thương đăng tải.

UGC là content do người dùng tạo ra. Nó có độ uy tín cao hơn so với tất cả nội dung do chính thương hiệu tạo ra

Tại sao UGC lại quan trọng đối với thương hiệu?

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển vô cùng mạnh mẽ của Internet, đồng nghĩa với việc khách hàng có thể tiếp cận hàng nghìn thông tin mỗi ngày từ các kênh tiếp thị khác nhau. Do đó, nội dung quảng cáo đang bị cho là dần “bão hòa” trong thế giới tràn ngập thông tin đồng thời người tiêu dùng cũng mất dần niềm tin đối với các mẫu quảng cáo ngày càng bị thổi phồng này. Tuy nhiên, kể từ khi khái niệm User-Generated-content xuất hiện thì thương hiệu dường như có một cơ hội “béo bở” mới để chạm tay tới lòng tin khách hàng.

Ngày nay người tiêu dùng đang dần trở thành cách nhà sáng tạo nội dung lớn nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi ngày có hơn 3,2 tỷ ảnh và 720 nghìn giờ video được đăng tải lên các trang mạng xã hội. Theo dữ liệu nghiên cứu, UGC đã trở thành nguồn nội dung đáng tin cậy, đáng nhớ, có sức ảnh hưởng và tự do nhất mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng. Dưới đây là một số lý lo:

UGC có tính xác thực cao

Người làm tiếp thị luôn đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc tạo ra các thông điệp và hình ảnh hoàn hảo vì nghĩ rằng khách hàng sẽ thích xem nó. Nhưng không hẳn vậy, người tiêu dùng bây giờ họ chuộng “sự thật” hơn “hoàn hảo”.

Khi hỏi, 90% khách hàng nói rằng sự xác thực là yếu tố quan trọng trong việc yêu thích và ủng hộ thương hiệu, và 60% nói rằng UGC là dạng nội dung có tính xác thực cao nhất. 

Mọi người dễ dàng tin tưởng vào lời giới thiệu của người khác về những gì mà thương hiệu đang nói. Thực tế, 56% khách hàng nói rằng UGC là dạng nội dung họ muốn được xem nhất từ thương hiệu trong khi chỉ 15% nội dung từ thương hiệu tạo ra là họ muốn xem.

Trong bối cảnh tiêu chí lựa chọn sản phẩm luôn thay đổi theo xu hướng ngày càng khắt khe của khách hàng, nội dung được tạo ra bởi người dùng có sức hút hơn cả. Khi có người chia sẻ hình ảnh sản phẩm hoặc trải nghiệm sản phẩm của một thương hiệu lên mạng xã hội, tên tuổi của thương hiệu chắc chắn sẽ được biết đến rộng hơn, ít nhất là trong vòng quan hệ với người đăng tải trải nghiệm đó. Ngoài ra, những bình luận hay đánh giá của người dùng cũng có tính xác thực để những khách hàng khác nhìn vào tham khảo, từ đó đưa ra được những quyết định có nên mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó hay không.

  • UGC thiết lập sự trung thành với thương hiệu

UGC mang đến cho khách hàng cơ hội vào sự phát triển của thương hiệu thay vì chỉ là những người tiêu thụ các sản phẩm đó. Điều này ảnh hưởng lớn đến lòng trung thành và mối quan hệ với thương hiệu. Bởi việc tạo ra UGC cho phép người dùng đó trở thành một phần của cộng đồng thương hiệu.

“ Tôi nghĩ nhiều nhà tiếp thị ở trong ngành marketing lâu dài đang lo lắng về việc duy trì tiếng nói của thương hiệu. Nhưng, tiếng nói của thương hiệu không phải lúc nào cũng giống như tiếng nói của người tiêu dùng. Chúng ta đang tiến gần hơn đến thời điểm mà danh tính của một thương hiệu giống với danh tính của khách hàng. Người tiêu dùng đang cho doanh nghiệp chính xác những gì mà họ muốn thấy. Điều quan trọng là doanh nghiệp đang lắng nghe những nhu cầu đó và cung cấp những gì họ muốn.” – Sabine Schwirtz, (Former) Community Manager at LUSH Cosmetics

  • UGC tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm

Ngày nay, khi người tiêu dùng ra quyết định mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó thì học sẽ tìm, đọc và nghiên cứu các đánh giá của những khách hàng đi trước. Qua những nội dung UGC đó, người tiêu dùng tiếp nhận các thông tin một cách khách quan nhất và cũng có thể kiểm chứng được chất lượng sản phẩm có thực sự đúng như nhãn hàng quảng cáo hay không. Đương nhiên, một sản phẩm được nhiều đánh giá tích cực thì chắc chắn niềm tin của khách hàng vào mặt hàng đó sẽ tăng lên đáng kể, từ đó quyết định mua hàng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

  • UGC ảnh hưởng đến người tiêu dùng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Các con số không không biết nói dối. Nhãn sử dụng UGC càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng của họ càng cao.

Theo sức mạnh của hiệu ứng lan truyền, 79% khách hàng nói rằng quyết định mua hàng của họ bị ảnh hưởng mạnh bởi nội dung UGC. Trong khi đó, chỉ 8% trong số họ nói rằng các celebrity hay người có sức ảnh hưởng tác động lên hành vi mua hàng của họ – Việc tạo ra UGC cao hơn hắn 8.9 lần so với người có sức ảnh hưởng.

  • Chi phí hợp lý

Bên cạnh các lợi ích phía trên, sử dụng UGC cũng là một cách tiết kiệm chi phí. Thử suy nghĩ xem: Thay vì dành nhiều thời gian và tiền bạc vào thuê một đội ngũ nhân sự để phát triển ý tưởng nội dung thu hút khách hàng, công việc này giờ đây có thể có sự góp sức của những người yêu thích thương hiệu và chia sẻ các trải nghiệm về doanh nghiệp bạn trên mạng. 

Với UGC, thương hiệu có thể sử dụng sự phong phú trong nội dung của những người chia sẻ ấy mà không cần phải trả tiền cho bất cứ một bên nào khác. Nếu các khách hàng tự nguyện chia sẻ các đánh giá tích cực về thương hiệu thì chắc hẳn UGC chính là chiến lược hiệu quả mà tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp.

CÁc loại UGC phổ biến trên mạng xã hội

Review

Người dùng thường có xu hướng đăng vài nội dung đánh giá, hình ảnh hoặc video khi họ đánh giá một sản phẩm nào đó. Bạn bè, gia đình hay những người theo dõi họ sẽ xem những đánh giá này như “bằng chứng” xác thực về chất lượng của sản phẩm. Đây là nguồn tài nguyên UGC quý giá cho một thương hiệu.

Ảnh và video tag tên thương hiệu

UGC dạng review
UGC dạng review

Khi đánh giá về một sản phẩm hay dịch vụ, nhiều người dùng hay gắn thẻ tài khoản thương hiệu hoặc sử dụng hashtag liên quan đến thương hiệu. Một số có thể tự nguyện làm hoặc một số được tài trợ, nhưng chắc chắn đây là những nội dung mang đến sự nhận diện và ảnh hưởng lớn trong truyền thông.

Thử thách sáng tạo

Khi các thương hiệu tạo ra thử thách sáng tạo, họ sẽ thu hút lượng lớn người dùng tham gia. Đa phần các thử thách này sẽ đi kèm các hashtag gắn liền với thương hiệu và các xu hướng mới đang được quan tâm trên mạng xã hội. Giới trẻ là mục tiêu chính của các nhãn hàng trong thể loại UGC này bởi họ là những người thích theo đuổi trào lưu và tham gia các thử thách.

Đập hộp

Các video “đập hộp” có lẽ không còn xa lạ và đây cũng là một trong những loại video được người dùng ưa chuộng trên Youtube. Nội dung “khui đồ” luôn kích thích sự tò mò người xem cũng như thỏa mãn ham muốn ở người xem, đồng thời cũng góp phần chuyển đổi thành người mua nếu họ muốn sở hữu sản phẩm “đập hộp” ấy.

Blog

Blogger là nguồn cung cấp thông tin đánh giá tuyệt vời, bất kể ở mọi lĩnh vực. Họ thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu sản phẩm và chỉnh chu viết nên các trải nghiệm đồng thời đưa ra các ý kiến đánh giá liên quan đến sản phẩm, dịch vụ ấy. Mặc dù có thể thương hiệu trả tiền cho các blogger nhưng nhiều người vẫn có thể nhận ra sự khác biệt đâu là bài viết được trả tiền và đâu là bài viết cá nhân. Các bài viết đánh giá này rất được quan tâm vì chúng là những lời phê bình trung thực mà những người theo dõi tin tưởng.

UGC dạng blog

Nội dung trên các diễn đàn

Diễn đàn (forum) là hình thức chia sẻ kiến thức có từ những ngày đầu của internet. Mặc dù hiện nay lượng người dùng trên các diễn đàn không còn nhiều như thời hoàng kim nhưng chúng ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của UGC tại kênh này. Thành viên trên các diễn đàn thường chia sẻ nhiều thông tin như các hướng dẫn sử dụng, cách giải quyết, các đề xuất, đánh giá…

Một số ví dụ về sử dung UGC thành công

Apple – Chiến dịch “Shot on iPhone”

Chiến dịch “Shot on iPhone” được biết đến là chiến dịch marketing thành công nhất của Apple tại thời điểm 2015 – với triết lý sản phẩm là “quảng cáo phải làm nổi bật người dùng”. Với mục đích nhấn mạnh tính năng ấn tượng trong dòng sản phẩm mới, Apple đã mời 77 người dùng trên 25 quốc gia và 73 thành phố tham gia cùng phát động chiến dịch và khuyến khích họ chia sẻ các bức ảnh đẹp nhất trên mạng xã hội đính kèm với hashtag #ShotOniPhone. 

Chiến dịch Shot on iPhone thành cong thu hút lượng lớn UGC
Chiến dịch shot on iPhone

Chiến dịch quảng cáo này đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người dùng khi với 10.000 bảng quảng cáo tại 25 quốc gia trên toàn thế giới, Apple đã trưng bày 77 bức ảnh đẹp do chính người dùng chụp bằng iPhone. Các bức ảnh này được xuất hiện trên các tạp chí, báo mạng và các phương tiện truyền thông với lượt click đáng nể là ít nhất 6,5 tỷ lần khác nhau, được chia sẻ bởi 24.000 KOLs và đến 95% lượt phản hồi tích cực.

Neptune – Chuỗi chiến dịch “Về nhà đón tết, gia đình trên hết”

Chiến dịch “Hiểu để yêu thương” của Neptune cuối năm 2017 là một case study điển hình trong việc gắn kết người dùng với thương hiệu. Bằng các video gợi mở vấn đề, đánh đúng vào tâm lý “Nhà ngày tết” của người tiêu dùng đã khiến họ trăng trở và sẵn sàng chia sẻ, thảo luận về các thông điệp của thương hiệu và câu chuyện bản thân khi nhìn thấy hình ảnh của người vợ, người mẹ trong bếp. Chiến dịch này đã thu hút một tỷ lệ UGC đáng kể, góp phần tạo sức ảnh hưởng, tăng trưởng doanh số cho thương hiệu.

case study điển hình thu hút lượng lớn UGC của Neptune trng chiến dịch "Về nhà đón tết, Gia đình trên hết"

Samsung – Chiến dịch challenge #danceAwesome

Samsung đã tận dụng độ nổi tiếng toàn cầu của nhóm nhạc nữ Blackpink khi kết hợp với họ để quảng bá dòng sản phẩm mới Galaxy A. Tại đây, nhóm nhạc đăng tải một video TikTok nhảy theo câu hát hấp dẫn của chiến dịch: “Awesome screen. Awesome camera. Long-lasting battery life” – câu hát thể hiện tính năng nổi bật của sản phẩm mới.

Samsung đã khuyến khích người hâm mộ tham gia sáng tạo nội dung trên mạng xã hội bằng cách sử dụng đoạn nhạc này trên TikTok và nhảy múa theo. Người chiến thắng chiến dịch sẽ được nhận một chiếc điện thoại Samsung Galaxy A71.

Kết quả chiến dịch đã thu về 21,5 tỷ lượt xem hashtag #danceAwesome và không chỉ thu hút được sự chú ý của người hâm mộ Blackpink về thương hiệu mà còn đạt được con số doanh thu ấn tượng với dòng máy Galaxy A.

Lượng hashtag khủng của chiến dịch DanceAwesome của Samsung x Blackpink

You may also like