SMART: Nguyên tắc vàng trong thiết lập mục tiêu marketing

by thaohien
SMART marketing goals

Muốn triển khai những chiến dịch marketing, việc xây dựng mục tiêu phù hợp cho từng hoạt động là điều tất yếu và quan trọng dẫn đến sự thành công. 

Một trong những mô hình xây dựng mục tiêu hiệu quả phải kể đến SMART -“khung sườn” hiệu hữu hiệu tạo nên mọi mục tiêu rõ ràng và khả thi. Không chỉ vậy, với nguyên tắc SMART, bạn có thể đo lường tiến trình hoạt động marketing và chinh phục nó bằng các mục tiêu nhỏ cụ thể.

Bài viết dưới đây mình sẽ làm rõ nguyên tắc SMART là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong chiến lược marketing và cách xây dựng chúng như thế nào? Cùng Chuyện Social tìm hiểu nhé!

Mô hình SMART là gì?

SMART là một nguyên tắc tuyệt vời để thiết lập các mục tiêu. Một mục tiêu SMART nên rõ ràng, có thể đo lường, có tính khả thi, có liên quan và tính thời điểm. Bằng cách xây dựng mục tiêu, mỗi cá nhân sẽ tự vạch ra cho riêng mình một “tấm bản đồ” với một đích đến rõ ràng. Mỗi nhân tố trong mục tiêu SMART liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên một thành quả thông minh như đúng tên gọi.

Đay là một kỹ thuật xây dựng mục tiêu sao cho các nhà tiếp thị có thể lên kế hoạch phát triển mục tiêu doanh nghiệp trong dài hạn. SMART là từ viết tắt của 5 yếu tố:

 • S – Specific (tính cụ thể)
 • M – Measurable (Có thể đo lường)
 • A – Attainable (Tính khả thi)
 • R – Relevant (Tính liên quan)
 • T – Time-bound (Tính thời điểm)

Những mục tiêu này đóng vai trò như bản hướng dẫn chi tiết giúp nhóm tiếp thị đánh giá quá trình hành động hiệu quả nhất.

Specific - Tính cụ thể

Mọi mục tiêu khi vạch ra đều cần tính cụ thể. Trong chiến lược tiếp thị cũng vậy. Khi bạn đề ra một mục tiêu chung chung hay thậm chí là mơ hồ thì team marketing sẽ rất khó để hoàn thành mục tiêu đó đúng như kỳ vọng. Bởi họ chẳng biết rõ mình đang cố gắng vì điều gì.

Cụ thể, thay vì đề ra mục tiêu là tăng lượng chuyển đổi, bạn có thể đề ra mục tiêu cụ thể hơn là tăng lượng chuyển đổi lên 50 khách hàng tiềm năng từ kênh social media.

Tóm lại, càng rõ ràng và cụ thể về đích đến bạn sẽ biết chắc mình có gì và cần gì để đạt được điều đó. Nếu bạn đang ở trong một team marketing thì sự rõ ràng sẽ khiến các thành viên nắm bắt được các đầu việc và không nhầm lẫn về mục tiêu.

Measurable - Có thể đo lường

Sẽ thật khó khăn cho bạn hay team marketing của mình trong việc xác định nguồn lực, thời gian hoàn thành khi tiến trình chiến dịch marketing đó nhưng không thể đo lường.

Ví dụ, bạn có thể đề ra mục tiêu đầu ngày là viết 2 bài viết chuẩn SEO trên website theo đúng chuẩn checklist đã soạn. Đây là mục tiêu có thể đo lường bởi cuối ngày bạn có thể xem tiến độ hoàn thành bài viết và cấu trúc đã chuẩn với checklist đã đề ra hay chưa.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tính được mức độ hoàn thành mục tiêu của bạn thân, của team marketing theo ngày, theo tuần, theo tháng… từ đó đưa ra được các đánh giá chính xác nhất.

“If you can’t measure it, you can’t improve it”
- Peter Drucker -

Attainable - Tính khả thi

Chúng ta thường luôn kỳ vọng mình có những ý tưởng đột phá và sáng tạo để thu hút khách hàng. Do đó, khi đặt mục tiêu, nhiều người thường mắc lỗi đề ra mục tiêu quá “viển vông”, không thực tế với nguồn lực và không thể thực hiện.

Dám đặt mục tiêu cao để phấn đấu là không sai nhưng cần phải nhớ để bay được cao thì cánh diều vẫn cần sợi dây thực tế gắn với mặt đất để không bị gió cuốn đi. Chiếc dây diều đó chính là tính khả thi mà bạn cần thiết lập. Mục tiêu có thể khó khăn, cần sự đầu tư nhưng nó phải ở ngưỡng có thể đạt được.

Ví dụ, khi nhìn vào lượt chuyển đổi từ kênh social media vào thánh trước khoảng 100 khách hàng, thì mục tiêu khả thi tiếp theo có thể ở khoảng 130 – 150 lượt chuyển đổi mới. Nếu bạn đặt ra mục tiêu 200 khách hàng / tháng có thể sẽ gây quá tải với chính bạn và team marketing.

Relevant - Tính liên quan

Khi bạn đề ra một mục tiêu, bạn cần gắn mục tiêu đó với các mục tiêu, chiến lược tổng thể, lâu dài của doanh nghiệp. Nếu mục tiêu ấy không liên quan thì kể cả khi bạn đạt được nó một cách thành công thì kết quả đạt được cũng không có nhiều ý nghĩa.

Ví dụ như tầm nhìn của doanh nghiệp là mở rộng thị trường, tập trung vào thị trường châu Á để thích ứng văn hóa và duy trì ổn định. Như vậy, việc vạch ra mục tiêu tiếp thị tới các thị trường ở Châu Âu và Châu Mỹ là không liên quan và không phù hợp.

Timely - Tính thời điểm

Có thể hiểu đơn giản tính thời điểm của mục tiêu là sự hợp thời. Đúng vậy, mục tiêu marketing bạn đề ra cần đúng việc, đúng người và đúng thời điểm.

Ngân hàng quốc tế VIB từng có chiến dịch tiếp thị rất tốt và biết tận dụng thời điểm để tăng số lượng khách hàng mở thẻ. Tưởng chừng như bóng đá và ngân hàng là hai lĩnh vực chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng trong chiến dịch quảng cáo cuối năm 2021, Ngân hàng quốc tế VIB đã khai thác khéo léo yếu tố thời điểm và bóng đá, tận dụng thành công nền tảng Facebook để giúp tăng số lượng khách hàng mở thẻ và đồng thời tạo sự liên kết giữa khách hàng và công ty.

Cuối năm là lúc nhu cầu người dùng mở thẻ tín dụng tăng mạnh và tận dụng insight rất đáng giá là người Việt Nam có tinh thần yêu bóng đá cuồng nhiệt, sẵn sàng đồng hành cùng đội bóng trong mùa giải. Chính vì thế VIB đã lựa chọn thời điểm diễn ra giải bóng đá AFF cuối năm 2021 để truyền thông sản phẩm thẻ tín dụng. Với chiến dịch, VIB đồng hành cùng Meta partnership và đơn vị phát hành giải bóng đá AFF Next Sport, đồng thời chạy nhiều loại quảng cáo khác nhau trên nền tảng Facebook để linh hoạt truyền tải thông điệp chính của chiến dịch “VIB dẫn đầu xu thế thể” và lời kêu gọi hành động ” Mở thẻ, đoán tỷ số – Trúng tỷ đồng.”

Ví dụ case study chọn thời điểm mở thẻ của VIB thành công khi đánh đúng vào insight người dùng và người hâm mộ bóng đá. VIB AFF Cup 2021
Case study VIB AFF Cup 2021

Mục tiêu SMART có thực sự quan trọng trong chiến dịch marketing?

Câu trả lời là có! SMART thực sự quan trọng trong marketing giúp bạn đạt hiệu quả thực hiện mục tiêu cao hơn.

SMART giúp bạn tạo một quy trình từng bước để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, với SMART mục tiêu của bạn trở nên cụ thể và có thể “trông thấy” khi thực hiện.

Ví dụ: Thay vì đặt mục tiêu đạt 1 tỷ đồng một tháng khiến bản thân và team marketing choáng ngợp, bạn có thể thiết lập các mục tiêu dựa vào yếu tố  S-M-A-R-T như tăng lượng chuyển đổi khách hàng lên 100 khách hàng trên tháng.

Ngoài ra, áp dụng SMART trong triển khai chiến dịch marketing còn giúp bạn có thể kiểm soát và đo lường hiệu quả chiến dịch dễ dàng hơn.

Ví dụ: Trước khi áp dụng nguyên tắc SMART, bạn chỉ nhận được báo cáo định tính và chủ quan sau khi chiến dịch kết thúc. Thậm chí bạn sẽ nhận được kết quả thất bại trước khi biết được báo cáo nguyên nhân.

Khi áp dụng SMART, bạn có thể nhìn thẳng vào số liệu mà mục tiêu SMART đề ra ban đầu để đối chiếu với thực tại xem mức độ hiệu quả chiến dịch, có thể tiếp tục hay phải dừng lại để điều chỉnh. Bởi các con số đo lường thường không biết nói dối và chúng phản ánh đúng những gì doanh nghiệp bạn đang xảy ra.

Tóm lại, SMART quan trọng trong mọi chiến dịch marketing vì chúng khiến mọi hành động trở nên nhanh chóng, cụ thể và đúng hướng.

Các bước thiết lập mục tiêu SMART trong Marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu cụ thể (Specific)

Trước tiên bạn nên xác định cụ thể mục tiêu tiếp thị sắp tới sẽ hướng tới điều gì:

 • Hướng tới mở rộng tệp khách hàng tiềm năng để đạt doanh thu cao hơn
 • Hướng tới xây dựng thương hiệu để phát triển giá trị lâu dài
 • Hướng tới đồng thời doanh thu và hình ảnh thương hiệu cùng lúc

Bạn cần trả lời một số câu hỏi cơ bản để xác định mục tiêu ấy:

 • Bạn muốn đạt được điều gì?
 • Bạn sẽ đạt được nó như thế nào?
 • Khi nào nó sẽ được hoàn thành?
 • Bạn sẽ thực hiện mục tiêu với ai?
 • Tại sao bạn muốn làm điều này?

Ví dụ, với các mục tiêu doanh thu, bạn có thể hướng đến việc gia tăng lượng khách hàng tiềm năng, thúc đẩy chuyển đổi bằng cách khuyến khích dùng thử sản phẩm, đăng ký nhận email marketing,…

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu, bạn có thể hướng tới xây dựng hình ảnh, thông điệp, sự kiện và quảng bá chúng trên các mạng xã hội, blog, kênh truyền thông đại chúng,… nhằm gia tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy hình ảnh uy tín của doanh nghiệp.

Bước 2: Đảm bảo mục tiêu có thể đo lường (Measurable)

Sau khi xác định mục tiêu marketing cụ thể, bây giờ là lúc bạn nên gắn các con số lên chúng để định lượng một cách dễ dàng.

Một số câu hỏi nên được trả lời:

 • Số liệu nào cho biết bạn đã đạt mục tiêu?
 • Bạn có thể sử dụng số liệu kiểu tăng bao nhiêu %, tăng bao nhiêu lần không?

Ví dụ như gia tăng lượng chuyển đổi thì cụ thể số khách hàng chuyển đổi trong tháng là bao nhiêu? Hoặc gia tăng lượng bài viết trên website để xây dựng hình ảnh thương hiệu thì số lượng bài viết là bao nhiêu?… Tất cả các mục tiêu ấy cần phải số hóa rõ ràng hết mức có thể.

Việc áp đặt con số vào mục tiêu mặc dù có tạo ra áp lực cho team marketing nhưng nếu không có áp lực thì sẽ không có động lực để thực hiện và không có hướng cụ thể để hành động.

Bước 3: Phân tích khả năng đạt được mục tiêu đó (Attainable)

Khi đã có mục tiêu cụ thể và có thể định lượng chúng, tiếp theo bạn cần xét đến khả năng thực thi. Xem xét nguồn lực hiện tại có đủ đáp ứng kỳ vọng đề ra trước đó hay không? Năng lực hiện tại của team marketing và bộ phận liên quan có đủ đáp ứng mục tiêu ấy?…

Năng lực, kinh nghiệm, yếu tố thị trường, đối thủ cạnh tranh, thời điểm, nhu cầu khách hàng,… là những yếu tố nên cân nhắc để xác định mục tiêu đề ra đang vừa tầm hay quá sức đối với chính bản thân bạn và đồng đội mình.

Một số câu hỏi cần trả lời:

 • Bạn có đủ thời gian để hoàn thành mục tiêu?
 • Các bên liên quan có các công cụ hay kỹ năng cần thiết để hoàn thành mục tiêu không?
 • Khó khăn gì cản trở bạn đạt mục tiêu?

Ví dụ website doanh nghiệp bạn hiện tại thu hút khoảng 5000 lượt khách hàng hàng tuần. Bạn có thể đề ra mục tiêu có tính kỳ vọng sẽ gia tăng 5% lượt khách hàng ghé thăm website/tháng. Như vậy con số bạn cần hướng tới sẽ vào khoảng 21000 lượt khách ghé thăm website hàng tháng. 

Chúng ta không nên đề ra mục tiêu quá xa vời, viển vông. Điều đó chỉ khiến bạn trở nên hoang mang, nản chí, thậm chí là bỏ cuộc.

Bước 4: Xác nhận tính liên quan thực tế của mục tiêu (Relevant)

Như đã đề cập ở trên, đảm bảo rằng mục tiêu đã đề ra của bạn liên quan đến mục tiêu lớn của doanh nghiệp. Việc đạt được mục tiêu ấy chỉ thực sự thành công khi thành quả ấy đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Bạn có thể trả lời các câu hỏi để xác định mục tiêu ấy:

Tại sao lại thiết lập mục tiêu tại thời điểm này?

Mục tiêu chung của doanh nghiệp là gì?

Mục tiêu đặt ra có liên hệ như thế nào đến những mục tiêu chung?

Bước 5: Chỉ định thời gian hoàn thành mục tiêu (Time-bound)

Ở bước này bạn chủ yếu cần giải quyết câu hỏi “Mất bao lâu để đạt được mục tiêu đề ra?”

Các mục tiêu nên tồn tại trong một khung thời gian để tạo ra một cảm giác cấp bách thực tế phù hợp với tầm quan trọng của việc đạt được nó. Nếu ngày kết thúc là nhiều tháng sau, hãy đặt nhiều cột mốc trong suốt thời gian để đánh giá tiến trình.

Các câu hỏi quan trọng giai đoạn này:

 • Thời hạn đạt mục tiêu là khi nào?
 • Bạn cần thêm các cột mốc nào để giữ quá trình chạm mục tiêu luôn trong kiểm soát?
 • Bạn có đủ thời gian để hoàn thành với lượng thời gian đã đề ra?
Kết luận

Vậy là bạn có thể hình dung một cách khái quát SMART là gì và tầm quan trọng của chúng cũng như 5 bước cơ bản để thiết lập mô hình này.

Hãy nhớ rằng trong mọi chiến dịch digital marketing, trước khi thực hiện nó cần hiểu rõ mình đang làm gì và muốn gì đồng thời xem xét khả năng thực hiện và đo lường nó. Mọi hành động ấy sẽ được đơn giản hóa và cụ thể hơn bao giờ hết nếu chúng ta áp dụng nguyên tắc SMART một cách “thông minh”. 

Nào bây giờ hãy tự trả lời câu hỏi “Mục tiêu tháng tới của bạn là gì?”. Nhớ áp dụng nguyên tắc SMART để trả lời nhé 😉

You may also like