PR marketing là gì? Xây dựng chiến lược PR marketing hiệu quả

by thaohien
PR marketing

Hình ảnh thương hiệu đóng góp một phần không nhỏ trong giá trị của một doanh nghiệp. Nếu hình ảnh bao năm xây dựng của thương hiệu bị xấu đi thì có thể ảnh hưởng lớn tới toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, đầu tư cho hoạt động PR marketing luôn là khoản đầu tư khôn ngoan. Tuy nhiên, hiểu rõ bản chất hoạt động PR marketing để áp dụng nó trong chiến lược truyền thông và tối ưu nó sao cho hiệu quả lại là một vấn đề khác mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các băn khoăn của bạn về PR marketing!

PR marketing là gì?

Trong marketing, PR – Public relation (Quan hệ công chúng) là hoạt động quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu tích cực cho doanh nghiệp, gắn kết mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu với công chúng. Không chỉ vậy, hoạt động PR tạo cơ hội nâng cao nhận thức người tiêu dùng về thương hiệu, tăng mức độ trung thành của khách hàng đồng thời thúc đẩy danh tiếng càng lớn mạnh. Hình thức PR marketing được ưa chuộng bởi nó có tính lan truyền lớn, có sức ảnh hưởng không thể lường trước trong thời gian ngắn nên hình thức này luôn được các doanh nghiệp sử dụng để thu hút sự chú ý của công chúng.

Các hoạt động của PR marketing

PR mô phỏng quá trình giao tiếp được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thiết lập để tạo mối quan hệ với công chúng. Các chuyên gia PR có nhiệm vụ lập kế hoạch truyền thông, dùng các phương tiện truyền thông trực tiếp hoặc gián tiếp để tạo dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu một cách tích cực – mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng.

Nói cách khác hoạt động PR là hoạt động quảng bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đến công chúng. Các hoạt động thường thấy trong PR marketing là: họp báo, các chương trình ngành, hội thảo nghiên cứu, tổ chức sự kiện,…

Các hoạt động PR thường tập trung vào:

 • Kiểm soát và lên kế hoạch nguồn thông tin được phát hành đại chúng
 • Cách biên soạn và phát hành thông tin liên quan đến doanh nghiệp
 • Nên sử dụng phương tiện nào để phát hành thông tin
 • Giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới
 • Định vị lại vị thế sản phẩm cũ
 • Gia tăng sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu
 • Giải quyết khủng hoảng, xác thực các thông tin liên quan đến thương hiệu
 • Tăng nhận diện thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp

Ưu điểm của PR marketing

Nâng cao nhận thức thương hiệu

Một trong những ưu thế quan trọng của PR là giúp nâng cao tầm với của chiến lược tiếp thị và giao tiếp toàn diện của doanh nghiệp, cuối cùng là tăng nhận thức thương hiệu giữa công chúng. Bởi hoạt động quan hệ công chúng của doanh nghiệp là truyền đạt, thông báo một sự kiện, sản phẩm, dịch vụ mới nên các câu chuyện thương hiệu này thường nhận được một mức độ chú ý cao của truyền thông.

Hình ảnh thương hiệu tích cực

Sau khi PR nâng cao nhận thức thương hiệu, team PR có thể bắt đầu các hành động tạo dựng hình ảnh thương hiệu ở thị trường tiềm năng. Các hoạt động PR thường thấy trong việc tạo hình và duy trì danh tiếng thương hiệu lành mạnh, điều này là do hình ảnh đóng góp rất nhiều cho vị trí thị trường và uy tín của doanh nghiệp.

Sự uy tín

Một hình ảnh thương hiệu tích cực gắn liền rất nhiều vào uy tín của công ty. Một lợi ích quan trọng khác của PR là uy tín thương hiệu được củng cố khi người khác nói tích cực về thương hiệu. Chiến lược PR được phát triển theo cách tạo ra các cuộc trò chuyện giữa thương hiệu và công chúng rồi dần dần tăng cường độ tin cậy trong mắt khách hàng.

Thúc đẩy khách hàng tiềm năng

Khi PR bắt đầu phát triển uy tín và danh tiếng của công ty, thương hiệu bắt đầu được hưởng lợi từ việc thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng. Điều này là do các chiến lược PR được lên kế hoạch tốt  giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn, bằng cách gửi đúng tin nhắn và CTA cho đúng người nhận.

Nhược điểm của PR

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, PR marketing vẫn xuất hiện nhiều vấn đề mà đội ngũ quan hệ công chúng cần lưu ý:

Khó đo lường hiệu quả chiến dịch

Hiệu quả của các chiến dịch PR có thể một thời gian sau khi thực hiện mới có hiệu quả. Mặc dù việc đo lượng hiệu quả các chiến dịch này có thể thực hiện nhưng độ chính xác không cao.

Khó kiểm soát

Thông thường khi các phương tiện truyền thông đưa tin về sự kiện truyền thông, ra mắt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, họ không thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng của các bài đăng này. Trừ phi thương hiệu tự bỏ tiền ra cho bên thứ ba để viết hay về doanh nghiệp.

Mất nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại không cao

Do bất lợi trong việc đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch PR, đôi khi doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho hoạt động này nhưng hiệu quả đem lại không tương xứng. Thậm chí, nhiều trường hợp chiến dịch truyền thông PR có thể gây nên phản ứng trái chiều, có thể ảnh hưởng xấu tới hình ảnh doanh nghiệp.

Bất lợi lớn nhất của PR là kết quả của hoạt động này không được đảm bảo và ROI khó có thể đo lường khi bạn không phải là một chuyên gia quan hệ công chúng. Để vượt qua điều này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyên gia tư vấn PR là một giải pháp hiệu quả cao để thúc đẩy thành công chiến dịch PR của doanh nghiệp.

Các bước lên chiến lược xây dựng kế hoạch PR hiệu quả

Kế hoạch và chiến lược PR sẽ giúp bạn điều hướng và ưu tiên các nhu cầu hàng ngày. Với các mục tiêu đã thiết lập, bạn có thể làm theo các chiến lược tốt nhất để tạo ra một “cú nổ”. Mặc dù mỗi thương hiệu có một đặc thù, tính chất kinh doanh khác nhau, chúng ta đều phải trải qua các phần cơ bản cần có để phát triển một chiến lược PR và lập kế hoạch xung quanh nó. Sau đây là 7 bước cụ thể trong việc xây dựng một bản kế hoạch quan hệ công chúng chuyên nghiệp nhất:

Bước 1: Đánh giá thị trường, tình huống

Cho dù bạn gọi đây là bước phân tích hay đánh giá, bước này là nền tảng của bất kỳ quyết định nào được đưa ra trong tương lai. Đây là lúc team PR nên làm việc với các bên liên quan khác như Marketing, sản phẩm, thương mại và hỗ trợ chăm sóc khách hàng để có một cái nhìn tổng quan về tình hình doanh nghiệp, thị trường và môi trường nơi doanh nghiệp đang hoạt động. Tình hình tài chính, mục tiêu kinh doanh, hình ảnh thương hiệu, kế hoạch sản phẩm và đối thủ cạnh tranh chỉ là một số ví dụ về thông tin bạn nên có trong phân tích thị trường, tình huống của doanh nghiệp bạn.

Do đó, hãy để mắt đến bức tranh lớn ở bước này và trả lời các câu hỏi:

 • Ngành công nghiệp trông như thế nào ở hiện tại?
 • Có bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong những năm gần đây không?
 • Những gì có thể thay đổi trong thời gian tới?
 • Những điều kiện kinh tế và chính trị nào có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp bạn?

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Gửi thông điệp chung tới cả thế giới không phải một giải pháp tốt. Thay vào đó, xác định ai bạn đang muốn hướng tới và hiểu họ là nền tảng quan trọng của chiến lược quan hệ công chúng hiệu quả. Dành thời gian để nghiên cứu và kết nối với khán giả sẽ giúp bạn phát triển toàn bộ cách tiếp cận của bạn. 

Kế hoạch PR của bạn nên ghi nhớ 2 kiểu khán giả: Khách hàng và những người ảnh hưởng tới khách hàng.

Khách hàng

Khi phát triển chiến dịch, nhớ các khách hàng của bạn như đối tượng mục tiêu chính. Dành thời gian để biết thêm về họ, bản thân khách hàng sẽ cung cấp thông tin quan trọng nhất để thiết lập chiến lược PR của bạn. 

 • Xác định ai là khách hàng của bạn và tại sao họ sẵn sàng chi trả để sở hữu sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.
 • Xác định và tạo ra câu chuyện gợi lên nhu cầu họ
 • Nghiên cứu nơi và cách họ tiêu thụ các kênh truyền thông

Những người có thể ảnh hưởng tới khách hàng của bạn

Nhóm người này có thể bao gồm các nhà báo, blogger, người có sức ảnh hưởng, các biên tập viên của các ấn phẩm trong ngành. Các chuyên gia trong ngành, những người dẫn đầu xu hướng, số người đăng ký trang blog hay người theo dõi mạng xã hội cũng thuộc nhóm người này. Công cụ như BuzzSumo có thể giúp bạn tìm kiếm các nhà văn có sức ảnh hưởng.

Tip: Thực hiện nghiên cứu nền tảng về nơi các đối thủ cạnh tranh đã đề cập để giúp bạn xác định các ấn phẩm để tiếp cận.

Bạn có thể tiếp cận nhóm người đầu tiên của mình tốt hơn nhiều bằng cách phát triển mối quan hệ tốt hơn với nhóm thứ hai. Bạn cũng nên có một quy trình dễ dàng được thiết lập cho nhóm này để có được thông tin liên quan và có giá trị từ bạn, chẳng hạn như thiết lập một phòng tin tức được tối ưu hóa SEO để giúp các nhà báo trong ngành dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn hơn.

 Bước 3: Thiết lập các mục tiêu PR

Các mục tiêu đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một mô hình thiết lập mục tiêu PR hiệu quả: GOST – Goals, Objectives, Strategies, và Tactics.

 • Goals – Mục tiêu chung

Bạn muốn đạt được điều gì sau tất cả?

Ví dụ: Thương hiệu muốn trở thành một thương hiệu nổi tiếng, có độ nhận diện công chúng cao ở thị trường Việt Nam.

 • Objectives – Các mục tiêu nhánh

Các kết quả cụ thể cần đạt được để hoàn thành mục tiêu tổng thể. Các mục tiêu cụ thể này nên dựa vào mô hình SMART để thực hiện.

Ví dụ: Tăng trưởng lượng người theo dõi mới 20% trong năm 2023.

 • Strategies – Các chiến lược

Cách tiếp cận cần thực hiện để đạt được các mục tiêu có thể đo lường ấy.

Ví dụ: Thực hiện một chương trình đại sứ thương hiệu quảng bá sản phẩm.

 • Tactics – Các chiến thuật

Các công cụ bạn sử dụng để hỗ trợ các chiến dịch đang thực hiện.

Ví dụ: Tiếp cận tới các freelancers có tiếng trong ngành thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Các doanh nghiệp đều có nhiều cách tiếp cận khác nhau để áp dụng mô hình GOST. Đầu tiên là xác định mục tiêu chung thương hiệu nhắm tới, tiếp đến là triển khai các mục tiêu nhánh theo sau thực hiện hỗ trợ mục tiêu lớn đã đề ra.

Thiết lập mục tiêu PR marketing hiệu quả

Thiết lập mô hình như GOST là bước quan trọng đưa ra phương hướng cho team PR khi phải đối mặt với loạt nhiệm vụ cần thực hiện. Sẽ khó để thấy được tầm ảnh hưởng của một hoạt động lên các hành động khác nhưng có được các con số cụ thể sẽ giúp team PR có một mục tiêu rõ ràng cần cố gắng. Với các hoạt động PR hàng ngày, bạn có thể đặt mục tiêu đa dạng như tăng lưu lượng người theo dõi trang web, lượng người đăng ký kênh và chia sẻ trên mạng xã hội. Các công cụ kỹ thuật số lúc này đóng vai trò không thể thiếu trong việc đo lường độ ảnh hưởng của các hành động nhỏ này.

Bước 4: Xây dựng các thông điệp chính

Xây dựng các thông điệp chính cho chiến lược PR marketing

Thông điệp chính là bản chất của những gì bạn muốn nói với khách hàng và các thông điệp này nói lên điều gì trên các kênh PR. Dưới đây là ba thứ cần chú trọng khi tạo nên các thông điệp chính:

 • Xem lại nhiệm vụ và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
 • Chọn các từ ngữ liên quan đến tên thương hiệu, tránh các từ quá chung hoặc quá giống với thông điệp của đối thủ.
 • Xem xét và đánh giá tình hình của doanh nghiệp để giải quyết các thay đổi trong ngành và bất kỳ một yếu tố mới nào mà thương hiệu muốn áp dụng.

Các thông điệp này cần phải ngắn gọn, đơn giản và có thể chấp nhận.

Ngắn gọn: Các thông điệp dài thường khó nhớ và khó chấp nhận.

Đơn giản: Đơn giản đem đến sự dễ hiểu tới tất cả mọi người. Không ký hiệu, không viết tắt.

Dễ nhớ: Trong thế giới tràn ngập thông tin hiện nay, các thông điệp dễ nhớ có thể nổi bật trong đám đông.

Linh hoạt: Có thể sử dụng ở nhiều kênh, nền tảng khác nhau. Tránh sử dụng các từ ngữ chơi chữ hoặc phổ biến trong văn viết nhưng không được chuộng trong văn nói.

Thu hút: Bạn muốn khách hàng mục tiêu thực hiện hành động mà bạn muốn.

Có khả năng khơi gợi: Những thông điệp tốt là những thông gợi lên cảm xúc mạnh mẽ và mong muốn trở thành một phần của một cái gì đó lớn hơn chính chúng.

Bước 5: Lựa chọn các kênh PR phù hợp

Bây giờ là lúc quyết định làm cách nào truyền tải các thông điệp của bạn tới khách hàng mục tiêu. Có nhiều kênh và nền tảng mà một nhà quan hệ công chúng có thể áp dụng tiếp cận khách hàng. Điều quan trọng ở đây là bạn không phải làm tất cả, đặc biệt nếu team PR của bạn nhỏ. Xác định các kênh mà khách hàng của bạn hay lui tới và loại thông tin nào thu hút họ. Một vài kênh PR phổ biến bao gồm:

 • Phòng tin tức hoặc trung tâm truyền thông
 • Thông cáo báo chí
 • Blog
 • Mạng xã hội
 • Các sự kiện

Phòng tin tức hoặc trung tâm truyền thông

Cho dù bạn gọi nó là phòng tin tức, trung tâm truyền thông hay trang báo chí, chúng đều như nhau – một trung tâm truyền thông kết nối tổ chức với khán giả. Các phòng tin tức là cốt lõi của chiến lược xuất bản nội dung của nhóm PR. Đó là những gì cho phép bạn mang tin tức và câu chuyện của doanh nghiệp cho các bên liên quan theo cách sáng tạo, hấp dẫn và thương hiệu. Để thành công quản lý được nó, bạn cần có một chiến lược cụ thể. Thiết lập các mục tiêu chung và riêng, lên lịch cho nội dung và theo dõi hiệu suất của chúng.

Thông cáo báo chí

Các chuyên gia PR thường tạo và phân phối các thông cáo báo chí để lan truyền thông tin. Mặc dù hiện nay thông cáo báo chí không còn được ưa chuộng để PR nhưng nó vẫn sẽ có tác động đáng kể nếu được thực hiện đúng. Một số hành động có thể áp dụng để biến nó thành một kênh hiệu quả trong thế giới kỹ thuật số hiện nay:

 • Cung cấp giá trị

Chỉ chia sẻ các bản truyền thông thực sự đáng tin. Tránh tự quảng cáo bản thân bởi nó không còn phù hợp với thị hiếu khách hàng ngày nay – họ ngày càng hiểu biết và cẩn trọng hơn khi ra quyết định mua hàng.

 • SEO một cách “thân thiện”

Nên đăng các bài thông cáo báo chí lên trang truyền thông tin tức thay vì đăng nó dưới dạng PDF. Nó sẽ giúp người dùng trên các trang truyền thông dễ dàng truy cập và tiếp cận thông tin được PR dễ dàng hơn.

Báo chí thương hiệu và blog

Một bài báo chất lượng cao, một bài blog được xây dựng chi tiết có thể chứa các thông tin hữu ích cho một nhóm khách hàng cụ thể. Nhờ đó bạn sẽ thu thập được lòng tin của khách hàng và thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông.

Mạng xã hội

Các tài khoản mạng xã hội đang trở thành một kênh ưu tiên hàng đầu trong hoạt động tiếp cận khách hàng. Bạn có thể tiếp tục tương tác với những người theo dõi và đăng tải các nội dung như trên trang báo và blog đã thực hiện. Nhiều doanh nghiệp còn có các tài khoản truyền thông riêng chỉ để tham gia với các nhà báo và tin tức.

Bước 6: Lên kế hoạch ngân sách

Lập ngân sách là bước quan trọng đảm bảo bạn có đủ nguồn lực và vật lực thực hiện kế hoạch PR vạch ra. Xem xét kỹ lưỡng chi phí của cả 2 loại phương tiện truyền thông là Earned media và Paid media. Nhóm PR thường phân bổ ngân sách cho các công cụ, các kênh và các agency. Các agency này có thể hỗ trợ quá trình viết bài, xuất bản và thiết kế ấn phẩm để tạo nội dung hoàn chỉnh cho team PR.

Bước 7: Đo lường kết quả công việc

Dưới đây là một vài ví dụ thể hiện các cách có thể đo lường hiệu quả công việc từ đó nhìn ra các hoạt động đang diễn ra và cái gì cần cải thiện.

Đo lường kết quả công việc của hoạt động PR marketing

Lưu lượng người truy cập website

Bạn có thể tính toán tỷ lệ tổng lượt truy cập trang web bằng các hoạt động PR. Ví dụ, nếu bạn sử dụng công cụ Google Analytics, bạn có thể thêm các mã theo dõi UTM tới tất cả các chiến dịch PR. Bản báo cáo sẽ vẽ ra một bức tranh toàn cảnh của từng hoạt động theo cách cụ thể nhất. Với số lượng người ghé trang, bạn có thể tính toán:

 • Thời gian của họ trên trang và từng bài viết
 • Số trang mà một người đọc
 • Tỷ lệ thoát trang

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Khi khách hàng tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, thậm chí họ chỉ tìm các chủ đề liên quan đến ngành của bạn, chắc chắn bạn muốn doanh nghiệp mình xuất hiện đầu tiên trong mắt họ trên thanh kết quả công cụ tìm kiếm. Các hoạt động PR thực sự hiệu quả trong việc thúc đẩy SEO, và SEO là một chiến thuật tuyệt vời trong việc tăng nhận thức thương hiệu. Hai nhân tố của SEO mà chắc chắn bạn nên hiểu rõ:

 • Tên miền uy tín

Sự uy tín của tên miền ảnh hưởng tới cách trang web của doanh nghiệp xuất hiện trên trang tìm kiếm. Nội dung chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao uy tín trang web và đưa trang của doanh nghiệp tới vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể chinh phục nó bằng cách công khai các buổi thông cáo báo chí, các trang blog bao gồm các từ khóa mà bạn đang hướng tới.

 • Backlink

Backlink là một đường trên trang web khác dẫn ngược trở lại trang web của bạn. Khi bài viết của doanh nghiệp có các backlink, nõ sẽ cải thiện đáng kể điểm uy tín của trang web. Google nghĩ bạn đáng tin cậy và có thể đẩy trang web của bạn lên vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

 • Các ý kiến của người dùng

Các ý kiến này là cách người dùng nghĩ gì về thương hiệu, về sản phẩm, dịch vụ. Số liệu dạng này không dễ để đo lường nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng đối với nhóm PR. Cách cộng đồng nghĩ về thương hiệu có thể ảnh hưởng tới các hoạt động PR. Nhóm PR có thể tiếp cận phân tích thiện cảm người dùng theo nhiều cách. Một trong số các công cụ trực tuyến có tính năng phân tích chỉ số này. Trong đó, các công cụ sẽ phân tích loại từ nào được sử dụng liên quan đến thương hiệu của bạn và chúng tích cực hay tiêu cực.

Kết luận

Ngày càng có nhiều công cụ và phương tiện kỹ thuật số hỗ trợ doanh nghiệp tròn hoạt động xây dựng thương hiệu và thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng. PR marketing là một trong số các công cụ có ích ấy. Do đó, doanh nghiệp cần tận dụng lợi ích của chiến lược này để phát triền. Đồng thời nếu vận dụng tốt chiến lược quan hệ công chúng tốt, doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ với mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng.

You may also like