Phân biệt PR và quảng cáo

Phân biệt PR marketing và quảng cáo

by thaohien
Phân biệt PR và quảng cáo

Hình ảnh thương hiệu chiếm 63% giá trị của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Khi có một rủi ro hay sự kiện xấu tới danh tiếng, nó có thể ảnh hưởng lớn tới sự tồn tại của doanh nghiệp và các bên liên quan. Do đó hoạt động quan hệ công chúng rất quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần chú trọng để đầu tư vào, đồng thời đây cũng là chiến lược tốt để thương hiệu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với công chúng. Quảng cáo cũng vậy. Hoạt động này là cần thiết ở mỗi doanh nghiệp nhằm quảng bá thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Tuy nhiên, PR và quảng cáo (Pr) vẫn luôn là hai lĩnh vực bị nhầm lẫn trong marketing. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ sự khác nhau này!

PR marketing là gì?

PR là từ viết tắt của Public Relations, nghĩa là quan hệ công chúng. PR là việc một tổ chức hoặc doanh nghiệp lên kế hoạch cho các hoạt động truyền thông nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu, thông báo sự kiện, phát triển mối quan hệ tốt đẹp và gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa thương hiệu và công chúng – qua đó giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tích cực, sự chú ý đầy thiện cảm của cộng đồng.

Public relations - Chuyện Social

Hiểu một cách đơn giản, Quan hệ công chúng là một quá trình chiến lược để quản lý việc phát hành và truyền bá thông tin liên quan đến tổ chức cho công chúng để duy trì danh tiếng thuận lợi cho bản thân doanh nghiệp và thương hiệu.

Quá trình này thường tập trung vào các hoạt động:

  • Thông tin nào sẽ được thông báo
  • Thông tin ấy nên được soạn như thế nào
  • Thông tin ấy nên công bố theo hình thức nào
  • Kênh nào nên được sử dụng để ra mắt thông tin, sự kiện ấy

Bài viết liên quan: Chi tiết cụ thể PR là gì và ví dụ Case study các chiến dịch PR thành công.

Quảng cáo là gì?

Để hiểu rõ quảng cáo là gì, trước hết chúng ta cần làm rõ “nghề quảng cáo” là gì. Quảng cáo là một ngành công nghiệp thu hút công chúng vào một sản phẩm hoặc dịch vụ gì đó.

Quảng cáo là một phương tiện mà trong đó một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu được quảng bá cho người xem nhằm thu hút sự chú ý, lượt tương tác và thúc đẩy doanh số bán hàng. Quảng cáo tồn tại ở nhiều dạng từ tờ rơi, video, hình ảnh,… Nhà quảng cáo có quyền kiểm soát độc quyền đối với nội dung, cách thức và thời điểm quảng cáo sẽ được phát sóng hoặc xuất bản. Hơn nữa, hoạt động quảng cáo sẽ luôn diễn ra miễn ngân sách của doanh nghiệp cho phép.

Quảng cáo là một công cụ tiếp thị hiệu quả, phổ biến và luôn hiện hữu trong đời sống hiện đại ngày nay.

Phân biệt PR và Quảng cáo

Nhìn chung quảng cáo và PR đều là các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá hàng hóa, dịch vụ và hình ảnh của thương hiệu đến với đối tượng mục tiêu. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh tích cực trong mắt công chúng và củng cố được niềm tin, mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng.

Tuy nhiên bản chất của hai hoạt động quảng cáo và PR là hoàn toàn khác nhau, bạn đừng bao giờ nhầm lẫn. Có thể phân biệt hai hình thức nay theo các tiêu chí sau:

Các tiêu chíPRQuảng cáo
Các hoạt động chínhThông cáo báo chí, sự kiện kinh doanh, các buổi talkshow, trò chuyện, quan hệ truyền thông, tài trợ và hợp tác trong các dự án, sự kiệnQuảng cáo trên truyền hình. radio, email marketing, bảng hiệu quảng cáo, quảng cáo trên mạng xã hội
Đối tượng tiếp cậnCác cơ quan báo chí, truyền thông, cơ quan chính phủ, cổ đông, nhà đầu tư và các bên khác. Đối tượng tiếp cận của PR có thể không phải người trực tiếp mua hàng.Khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu nhằm biến họ từ không có nhu cầu thành có như cầu và thúc đẩy người có nhu cầu ra quyết định mua hàng.
Tính sáng tạoCác đơn vị báo chí có thể không đưa các nội dung của doanh nghiệp lên trang báo của họ nếu họ cảm thấy không phù hợp. Họ có quyền chỉnh sửa các nội dung của doanh nghiệp gửi tới.Vì doanh nghiệp bỏ ra nhiều tiền cho hoạt động quảng cáo nên họ có quyền tùy ý sáng tạo nội dung, hình ảnh, video đăng lên. Sau đó các nội dung này sẽ được truyền tải lên các phương tiện truyền thông – nơi có khách hàng mục tiêu ghé tới.
Chi phíNgười làm PR có thể khéo léo để báo chí nhắc đến tên sản phẩm, thương hiệu mình mà không cần trả phí.Doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản chi phí nhất định phụ thuộc vào hình thức quảng cáo đã chọn và họ hoàn toàn có quyền kiểm soát tất cả các nội dung này.
Văn phongPR hướng tới hình ảnh tích cực cho thương hiệu nên văn phong thương mang tính trang trọng, chuyên nghiệp. Thông thường một bài PR sẽ khá dài, có tính logic cao để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ thương hiệu một cách tự nhiên nhất.Văn phong trong quảng cáo đa dạng và vô cùng linh hoạt. Tùy thuộc vào từng ngành hàng mà các nhà tiếp thị sẽ điều chỉnh văn phong phù hợp. Quảng cáo có thể có giọng điệu nghiêm túc, vui vẻ, hài hước, rõ ràng,… và đặc biệt phải có lời kêu gọi hành động.
Hình thức kết nốiPR là quá trình mang tính hai chiều. Doanh nghiệp thường lắng nghe phản hồi của công chúng và trả lời lại.Quảng cáo là hình thức độc thoại một phía từ nhà quảng cáo. Họ có quyền kiểm soát mọi nội dung, thời gian và tất cả hình ảnh hiển thị của sản phẩm, dịch vụ.
Độ tin cậyCông ty có thể đưa ra câu chuyện của mình nhưng không có quyền kiểm soát chúng. Các phương tiện truyền thông có thể sử dụng câu chuyện đó hoặc không. Cũng bởi có sự xác nhận từ bên thứ ba nên PR có độ tin cậy cao hơn với công chúng.Quảng cáo có độ tin cậy không cao bằng PR bởi nội dung do chính doanh nghiệp phát hành nên đôi khi người tiêu dùng xem quảng cáo vẫn sẽ có sự hoài nghi.
Thời gian xuất hiệnCác bài PR thường chỉ xuất hiện một lần. Các bài thông cáo báo chí hay giới thiệu sản phẩm là ví dụ điển hình. Do đó, vòng đời của PR thường thấp hơn quảng cáo.Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về thời gian và số lần xuất bản nội dung lên các trang truyền thông.
Bản chấtPR là một chiến lược truyền thông nhằm xây dựng mối quan hệ win – win giữa doanh nghiệp và công chúng.Quảng cáo là kỹ thuật nhằm thu hút sự chú ý của công chúng tới các sản phẩm, dịch vụ trên các kênh truyền thông.
Mục tiêuXây dựng và bảo vệ danh tiếng, hình ảnh thương hiệu.Thu hút khách hàng và kích thích khả năng tiêu thụ sản phẩm.
Vị trí trên các trang truyền thôngKhông được đảm bảoĐược đảm bảo

Kết luận: Quảng cáo và PR đều là những hoạt động sử dụng kênh truyền thông để cung cấp thông tin và ảnh hưởng đến công chúng. Dù quảng cáo là một công cụ tiếp thị tốn kém hơn nhưng nó có thể chạm tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Còn về phía PR, dù doanh nghiệp không thể kiểm soát nội dung được đăng tải trên kênh PR nhưng nó có tính tín nhiệm cao và chi phí có thể rẻ hơn hoặc miễn phí. Do vậy, marketing là chiến lược lâu dài, doanh nghiệp cần kết hợp và sử dụng quảng cáo và PR hiệu quả sao cho chiến dịch marketing được tối ưu nhất.

You may also like