Inbound Marketing: Khái niệm và chiến lược hiệu quả

by thaohien
Inbound marketing

Mình đoán sẽ có nhiều bạn cảm thấy mơ hồ khi tìm kiếm cụm từ “Inbound Marketing” trên Google bởi nhiều kết quả cho ra là “Tiếp thị hướng nội” hay thậm chí nó còn dịch là “Tiếp thị trong nước”. Nhưng không sao. Bài mình viết dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy thì ra “khái niệm” Inbound Marketing lại dễ hiểu đến vậy. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là chiến lược Marketing thu hút khách hàng tìm đến doanh nghiệp bằng cách tạo ra các giá trị hữu ích và trải nghiệm phù hợp với họ. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tiếp cận và tăng chuyển đổi trên các khách hàng này.

Kỹ thuật này sử dụng nhiều kênh marketing kéo để tăng nhận thức thương hiệu và thu hút khách hàng mới. Bao gồm:

 • Content marketing
 • Blogs
 • Events
 • SEO
 • Social media

5 lợi ích của chiến lược Inbound Marrketing

Phương pháp Inbound marketing khiến doanh nghiệp trở nên hấp dẫn với khách hàng bởi chúng không khiến cho họ cảm thấy như họ đang bị “bán”. Nội dung do Inbound marketing cung cấp mang tính giáo dục, giải trí và có thể được người tiêu dùng hoan nghênh hơn.

Inbound marketing có nhiều lợi ích chính. Chúng bao gồm khả năng:

Hiệu quả về chi phí

Inbound marketing có thể tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp từng quy mô theo cách rẻ hơn nhiều so với phương pháp Outbound marketing.  

Biểu đồ bên dưới thể hiện sự hiệu quả về chi phí của Inbound marketing khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần bỏ ra ⅓ số tiền so với Outbound marketing để tạo ra tập khách hàng tiềm năng.

Lợi thế tiết kiệm chi phí tạo khách hàng tiềm năng của loại hình doanh nghiệp Inbound so với Outbound
Hiệu quả chi phí tạo khách hàng tiềm năng của Inbound so với Outbound

Đây là điều vô cùng quan trọng đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ bởi họ muốn sử dụng ngân sách vào tiếp thị hiệu quả nhất có thể.

Xây dựng niềm tin và tín nhiệm cao

Hiện nay, chỉ với một cú nhấp chuột, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh để đánh giá sản phẩm và thông tin nào phù hợp nhất với mong muốn và yêu cầu của họ. 

Là người cung cấp thông tin, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cuộc trò chuyện và tạo nội dung uy tín đối với khách hàng. Bí quyết là sẵn sàng chia sẻ về mọi thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn biết – bao gồm giá cả, các lựa chọn thay thế, so sánh, đánh giá và thậm chí cả các hạn chế. 

Nếu bạn cung cấp nội dung liên quan đến người mà bạn đang nhắm tới, không chỉ họ sẽ truy cập vào trang của bạn mà họ sẽ chia sẻ nó với những người khác. Ngoài ra, các trang web khác có thể liên kết trở lại trang web của bạn để chia sẻ thông tin thêm. Điều này xảy ra đồng nghĩa với việc trang web của bạn có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm, bởi Google xử lý bạn như một nguồn đáng tin cậy.

Một khi trang web của bạn trở thành không gian để khán giả có thể tìm kiếm thông tin uy tín, họ sẽ tin tưởng doanh nghiệp bạn hơn và khả năng cao trong tương lai họ sẽ trở thành khách hàng.

Thu hút lưu lượng truy cập chất lượng cao

Khi một doanh nghiệp sản xuất nội dung tập trung vào nhu cầu và vấn đề của đối tượng mục tiêu, họ đang thu hút lưu lượng truy cập chất lượng cao vào trang web của mình. 

Nội dung bạn tạo ra càng chất lượng, bạn càng nhận được nhiều lượt truy cập, nhưng bạn nên sự chuẩn bị thích hợp như CTAs, Landing page, forms,… để hướng dẫn họ chuyển đổi. Theo 310 creative, Phương pháp Inbound marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn 54% so với các phương pháp Outbound marketing.

Inbound marketing khi được thực hiện đúng cách không chỉ mang đến những khách hàng tiềm năng chất lượng mà còn là những người sẵn sàng mua hàng của bạn. Đây là những người theo dõi kênh của doanh’ nghiệp bạn từ lâu và đã tự chọn trước là khách hàng tiềm năng chất lượng cao đáng để bạn dành thời gian.

Điều tuyệt vời là những khách hàng tiềm năng mới này không chỉ là tạm thời, nếu bạn chạy một chiến dịch Inbound marketing thích hợp thì bạn đã thiết lập một mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của mình. Và trong một mối quan hệ tốt đẹp, khách hàng tiềm năng có xu hướng để lại các đánh giá tích cực – về lâu dài là một nguồn earned marketing hiệu quả thu về nhiều khách hàng hơn.

Cải thiện mối quan hệ doanh nghiệp với khách hàng

Inbound marketing về cơ bản là cung cấp nội dung hữu ích, có giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn. Cốt lõi của mọi chiến dịch Inbound marketing là nghệ thuật tìm cách thực sự hiểu rõ về khách hàng để cung cấp nhiều giá trị hơn nữa. Bạn càng mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, giải quyết được vấn đề của họ, trả lời những thắc mắc họ đang có càng nhiều thì mối quan hệ từ hai phía càng phát triển.

Khả năng cung cấp dữ liệu và đo lường cao

Một lợi thế lớn mà Inbound marketing mang lại là nó có thể đo lường, theo dõi các chỉ số quan trọng một cách dễ dàng. Với việc sử dụng CRM chẳng hạn như HubSpot, bạn có thể xem bài đăng nào đang hoạt động tốt, email nào đang được mở, lưu lượng truy cập trang web đến từ đâu và chuyển đổi đang diễn ra ở thời điểm nào. Nó cũng cho phép bạn đặt mục tiêu về khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập và doanh thu, đồng thời theo dõi mức độ gần đạt được của bạn. 

Tóm lại, việc có quyền truy cập vào dữ liệu giúp doanh nghiệp bạn phân tích những gì đang hoạt động về hành trình mà người mua đang thực hiện và nơi bạn cần cải thiện. Bản ghi về các tương tác với khách hàng tiềm năng và các thông tin thu được từ họ thông qua các trang đích, cũng cho phép bạn xác định ai có nhiều khả năng trở thành khách hàng của bạn trong tương lai. Điều này thực sự quan trọng bởi bạn sẽ biết được đâu là khách hàng tiềm năng có chất lượng tốt nhất mình cần ưu tiên.

Các vấn đề Inbound Marketing có thể khắc phục

Khi thực hiện một chiến lược dài hạn, Inbound marketing là một khoản đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu, sở thích và cuối cùng là doanh thu. Các vấn đề phổ biến sau đây có thể được khắc phục hoàn toàn nếu doanh nghiệp biết cách sử dụng chiến lược Inbound marketing.

Vấn đềGiải pháp
Cần nâng cao nhận diện thương hiệuTheo Marketo Blog, có đến 93% chu kỳ mua hàng bắt đầu bằng tìm kiếm trực tuyến. Nếu doanh nghiệp bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm hoặc đang hoạt động trên mạng xã hội của người đang tìm kiếm, thì bạn có thể tăng nhận thức người tiêu dùng một cách tự nhiên. 
Để làm được điều này, hãy đảm bảo bạn có nội dung và thông điệp phù hợp để tối đa hóa hiệu suất trên các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp bạn được hiển thị khi khách hàng tìm kiếm.
Cải thiện sở thích thương hiệuĐể cải thiện sở thích của khách hàng đối với thương hiệu, trước hết bạn cần tạo các nội dung giáo dục, giải trí và tương tác với khách hàng tiềm năng trước khi họ cân nhắc mua hàng, tiếp đến là xây dựng lòng tin và tăng khả năng họ sẽ chọn bạn thay vì đối thủ. Luôn coi trọng mọi tác động của việc trở thành một gương mặt thân quen đối với khách hàng.
Để làm điều này, hãy tạo loại nội dung mà bạn biết cơ sở khách hàng của mình sẽ quan tâm và đẩy nội dung này ra những kênh có khách hàng tiềm năng ở đó.
Tối ưu hóa chi phí đồng thời tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơnInbound marketing là một khoản đầu tư dài hạn tự xây dựng theo thời gian. Kết quả sẽ nhân lên nhiều lần khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc tạo và quản lý nội dung thu hút khách hàng tiềm năng tự nhiên.
Nếu ngân sách của bạn nhỏ cần phải trải dài để đạt được các mục tiêu của chiến dịch, thì cần phải lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo bạn chi tiêu một cách khôn ngoan.
Không chắc chắn việc có đủ nhân lực và nguồn lực thực hiện Inbound marketingGiống như nhiều thứ, bạn càng nỗ lực, bạn càng vượt qua được nó. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiến lược khôn ngoan để vạch ra chủ đề, nội dung và cách phân phối chính, bạn có thể đảm bảo tránh được những nỗ lực đáng phí. Đó là việc làm thông minh với các nguồn lực bạn có. Tìm hiểu chính xác năng lực mà nhân viên có thể đóng góp và chọn các chiến lược Inbound marketing phù hợp để thực hiện từ đó.

Chiến lược marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing

Khi nói đến chiến lược Inbound marketing, một marketer cần thực hiện 3 giai đoạn cơ bản là:

 • Attract – Thu hút tệp khách hàng mục tiêu đến website
 • Engage – Kết nối, nuôi dưỡng để họ trở thành khách hàng tiềm năng
 • Delight – Vượt kỳ vọng, chăm sóc khiến họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp bạn.
3 phân đoạn chính trong phương pháp Inbound marketing
3 phân đoạn trong phương pháp Inbound marketing

Attract – Chiến lược thu hút bằng content

Trong digital marketing, content là tất cả. Sử dụng nội dung một cách thông minh để phát triển mối quan hệ với khách hàng và khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng, nội dung phải lấy người dùng làm trung tâm, nó phải giải quyết được nhu cầu, vấn đề và mong muốn của mọi người.

Một số hoạt động nên đầu tư vào như:

 • Tạo và sản xuất các nội dung mang lại giá trị trên trang blog, các kênh trực tuyến và mạng xã hội. Nội dung có thể bao gồm các hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm, thông tin về các giải pháp có thể giải quyết những vấn đề của khách hàng, những lời chứng thực của khách hàng, và chi tiết về chương trình khuyến mại hoặc giảm giá.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Tạo kế hoạch nội dung bằng cách nghiên cứu thật kỹ những bộ từ khóa nào khách hàng mục tiêu đang tìm kiếm. Tối ưu hóa chúng bằng một quy trình chuẩn SEO từ đó khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn trên Google giữa hàng ngàn trang web khác.

Engage – Bán các giải pháp

Các cuộc trò chuyện là trọng tâm của chiến lược Inbound marketing hấp dẫn. Tại đây, bạn thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng tiềm năng bằng cách xây dựng mối quan hệ thông qua việc dành cho họ sự chú ý của bạn. Hãy đảm bảo rằng, bạn đang giao tiếp và giao dịch với khách hàng tiềm năng theo cách mà họ muốn. Khi sử dụng các chiến lược tương tác này, hãy cung cấp thông tin giá trị.

Có 2 mục tiêu chính trong giai đoạn tương tác này:

Tăng tương tác

Duy trì sự yêu thích của  khách hàng sau giai đoạn thu hút bằng các công cụ chatbot, email, live chat, hoặc thực hiện các Webinar hướng dẫn, chỉ dẫn khách hàng giải quyết các vấn đề họ đang mắc phải.

Thúc đẩy chuyển đổi

Kích thích sự hứng thú, đưa các sản phẩm dùng thử để khuyến khích khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng bằng các hành động sau:

 • CTA – Kêu gọi hành động

Call-to-action là nút hoặc liên kết khuyến khích người đọc thực hiện hành động, ví dụ như đặt CTA điều hướng về landing page dành cho các khách hàng muốn tìm hiểu về sản phẩm; đặt CTA kêu gọi đăng ký tài liệu miễn phí, tham gia sự kiện; đặt CTA kêu gọi khách hàng để lại thông tin trực tiếp trên website hoặc các trang bất kỳ dành cho những khách hàng thực sự muốn mua sản phẩm, …. 

CTA mang tính khẩn trương, có giá trị và quan trọng nhất là phải liên quan đến nội dung bài viết để thôi thúc người đọc tham gia hành động nhưng không quá phức tạp. CTA có thể được chèn vào bất cứ đâu trên bài viết miễn là nó phù hợp và không gây phiền toái cho người đọc.

 • Landing page – Trang đích

Các CTA tập trung vào content thường điều hướng người đọc quay về trang đích. Landing page là trang tách rời chủ yếu thuyết phục người dùng để lại thông tin vào form chuyển đổi. Mục đích của Landing page là nắm giữ thông tin người dùng để trao đổi bằng content hoặc thúc đẩy hành vi của người đọc thành người mua hàng.

Một landing page nên được thiết kế đơn giản, gọn gàng, và bắt mắt thu hút sự chú ý của người đọc và đồng thời không gây xao nhãng để họ tập trung vào nội dung.

Các bạn có thể tham khảo cách tạo Landing page từ Hubspot siêu uy tín nhé!

 • Form – Biểu mẫu

Sử dụng biểu mẫu để thu thập thông tin từ khách hàng truy cập như tên, địa chỉ email. Với nguyên tắc tâm lý đơn giản “đáp lại”, người dùng có xu hướng sẽ cung cấp cho bạn thông tin bởi họ cảm thấy mình sẽ nhận lại được được điều gì đó hữu ích. 

Để tối ưu hóa cho chuyển đổi, hãy đảm bảo rằng form đăng ký phải nổi bật, dễ điền và chất lượng. Chứa đầy đủ thông tin hữu ích để tối đa hóa việc chuyển đổi, form thông tin nên để ở phía trên hoặc nơi dễ nhìn thấy của trang web. Tốt nhất nên để tiêu đề rõ ràng khách hàng sẽ nhận được gì sau khi điền form như “ Nhận ebook miễn phí”, “ Gửi tài liệu vào email cho tôi”,…

Delight – Sự hài lòng sau khi mua hàng

Chiến lược hướng đến hiệu quả đảm bảo khách hàng hài lòng và được hỗ trợ lâu dài sau khi mua hàng. Mục đích là chuyển đổi họ thành những người ủng hộ thương hiệu một cách tự nhiên.

Kết  hợp các chatbot chu đáo, đúng thời gian và các cuộc khảo sát để hỗ trợ và yêu cầu phản hồi là một cách tuyệt vời để làm hài lòng những người này, Bots và các cuộc khảo sát nên được chia sẻ tại các thời điểm cụ thể trong suốt hành trình của khách hàng để đảm bảo chúng có ý nghĩa và giá trị.

Ví dụ Botchat có thể hỗ trợ khách hàng thiết lập một kỹ thuật trên thiết bị điện tử. Một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng có thể được gửi sau sáu tháng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ để nhận được các ý kiến phản hồi và xem xét ý tưởng cải tiến.

Lắng nghe trên mạng xã hội là một chiến thuật khác khi làm hài lòng khách hàng. Những người theo dõi doanh nghiệp bạn trên mạng xã hội có thể cung cấp các phản hồi, đặt câu hỏi hoặc chia sẻ quá trình sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thường xuyên đáp lại những phản hồi này bằng thông tin giúp đỡ, hỗ trợ và khuyến khích người theo dõi – điều này sẽ khiến khách hàng của bản cảm thấy luôn được lắng nghe và quan tâm. 

Hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống là trọng tâm trong chiến lược làm hài lòng khách hàng. Dù chưa biết doanh nghiệp bạn có thu được bất kỳ giá trị nào từ các hỗ trợ này hay không, hãy nhớ rằng, một khách hàng hài lòng sẽ trở thành người ủng hộ và quảng bá thương hiệu. Vì vậy, hãy cẩn thận xử lý tất cả các tương tác lớn và nhỏ.

You may also like