Content marketing: Chiến lược marketing hiệu quả

by thaohien
content marketing

Hiện nay, thay vì quảng cáo các sản phẩm dịch vụ một cách trực tiếp đến khách hàng, các nhà tiếp thị sẽ mang đến những nội dung thực sự phù hợp và hữu ích đến với mong muốn của khách hàng tiềm năng. Hình thức này được gọi là Content marketing.

Content marketing giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên, thực hiện quá trình thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng mà không hề “làm phiền” họ.

Vậy cụ thể content marketing là gì? Tại sao nó lại “thần thánh” đến vậy? Và đâu là cách vạch ra một chiến lược Content marketing hiệu quả? Cùng Chuyện Social tìm hiểu nhé!

Content marketing là gì?

Content marketing là quá trình lên kế hoạch, tạo, phân phối, chia sẻ và đăng tải nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, blogs, websites, podcasts, apps, thông cáo báo chí, ấn phẩm in,…. Mục tiêu là tiếp cận đối tượng mục tiêu và tăng nhận thức về thương hiệu, doanh số bán hàng, mức độ tương tác và lòng trung thành của người dùng.

Tại sao tiếp thị nội dung lại quan trọng?

Trong thời kỳ “Content is the king”, doanh nghiệp có thể thu về một kết quả không tưởng nếu chiến lược content marketing hiệu quả. Bởi nó:

 • Hướng dẫn khách hàng tiềm năng về các sản phẩm và dịch vụ cung cấp
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu để tăng lòng trung thành
 • Cho khán giả nhìn thấy các sản phẩm doanh nghiệp giải quyết những vấn đề và thách thức của họ
 • Xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu

Tiếp thị nội dung quan trọng như vậy thì nó bao gồm những loại hình nào?

Các loại content marketing hiện nay

 Có nhiều loại content marketing mà bạn có thể chọn để xây dựng hình ảnh và thương hiệu. Sau đây là một vài loại hình phổ biến:

Blog

Blog là loại hình content viết theo dạng nhật ký trên website xoay quanh một chủ đề nào đó mà người viết sẽ đưa ra các quan điểm cá nhân vào bài viết. Giá trị nội dung mà blog mang lại là rất lớn. Đây là không gian đủ rộng để doanh nghiệp viết về sản phẩm đồng thời là loại nội dung được ưu ái sử dụng trong các chiến lược content marketing. 

Với blog, bạn có thể làm những việc như quảng bá nội dung bên trong và bên ngoài bài viết thông qua các liên kết, thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội và kết hợp thông tin sản phẩm.

Content dạng blog đem đến sự vượt trội trong chiến lược tiếp thị có thể kể đến như:

 • Tạo leads cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Gia tăng tỷ lệ khách hàng quay lại website để tiếp tục đọc bài viết
 • Tạo môi trường thuận lợi cho người đọc dần trở thành khách hàng
 • Xây dựng niềm tin vững chắc cho khách hàng và doanh nghiệp

Thường bài viết dưới dạng blog có nội dung chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể để giải đáp thắc mắc cũng như vấn đề cho người đọc.

ví dụ blog
Ví dụ Blog

Social media

Với hơn 4.2 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn cầu, thật dễ hiểu khi rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào tiếp thị nội dung trên nền tảng mạng xã hội. Có nhiều nền tảng đa dạng hiện nay và mỗi nền tảng đều có tính chất riêng phù hợp với mỗi định hướng của doanh nghiệp. Facebook, Instagram, Pinterest, Linkedin, TikTok, Snapchat,… cung cấp nhiều loại hình nội dung mà doanh nghiệp bạn có thể chia sẻ như hình ảnh, video live, video, story,….

Content cho mảng social media muốn hiệu quả cần có khả năng viral – nội dung dễ tiếp cận trên phạm vi cụ thể. 

Trên mỗi nền tảng, người dùng chỉ thực sự bỏ ra 5 giây đầu để xem nội dung. Nếu bài viết hoặc video bạn tạo ra không đủ thu hút họ thì chắc chắn bạn đã mất đi một khách hàng tiềm năng. 

Điểm lợi của nền tảng mạng xã hội là nó cho phép doanh nghiệp và khách hàng tương tác với nhau dễ dàng. Họ có thể bộc lộ cảm xúc và chia sẻ nội dung trên diện rộng. Do đó, tiềm năng cho sự phát triển content marketing trên social media là vô cùng lớn và độ hiệu quả hoàn toàn có thể được thống kê, đo lường một cách dễ dàng.

ví dụ social media
Ví dụ social media

Inforgraphic - Đồ họa thông tin

Inforgraphic hiển thị nội dung, thông tin và dữ liệu ở dạng định dạng đồ họa. Với sự kết hợp của từ ngữ đơn giản, câu nói ngắn gọn và hình ảnh rõ ràng, đồ họa thông tin là một cách tuyệt vời để truyền đạt thông tin hiệu quả đến người đọc. 

Chúng hoạt động tốt nếu bạn chắt lọc thông tin mang tính giáo dục và đơn giản hóa được thông tin phức tạp để tất cả khán giả có thể hiểu nó.

ví dụ inforgraphic
Ví dụ Inforgraphic

Email

Email marketing là hình thức tiếp thị qua email giúp tiếp cận khách hàng có chọn lọc. Email sẽ được gửi tự động đến các địa chỉ email khách hàng đã đăng ký trên trang của doanh nghiệp. 

Chiến lược email marketing là vô cùng hiệu quả mà không hề lỗi thời. Theo thống kê, 99% khách hàng kiểm tra email của họ hàng ngày, 58% sẽ mở email đầu tiên của họ vào buổi sáng và 20.41% email sẽ được mở ra trong giờ đầu tiên được gửi đi. 

Có thể thấy tiềm năng của loại hình này là vô cùng lớn và nó có thể thu thập khách hàng tiềm năng bất cứ lúc nào cho doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, triển khai hoạt động content marketing còn chiếm nhiều ưu thế so với các hình thức tiếp thị khác bởi nó:

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo
 • Truyền tải thông điệp của sản phẩm đến khách hàng một cách chủ động
 • Cùng lúc tiếp cận được tệp khách hàng lớn
 • Cho phép đo lường, tính toán hiệu quả một cách chính xác

Video

Theo nghiên cứu của Wyzowl, 73% người tiêu dùng thích tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của một thương hiệu thông qua video và 88% người tiêu dùng sẽ bị thuyết phục mua sản phẩm, dịch vụ khi xem video của nhãn hàng. 

Tiếp thị nội dung qua video có thể thúc đẩy chuyển đổi, cải thiện ROI và giúp xây dựng mối qua hệ với khách hàng. Bạn có thể chia sẻ các nội dung video của mình trên các nền tảng mạng xã hội, landing page,….

Theo một nghiên cứu của HubSpot, một landing page có chèn thêm các đoạn video bổ sung cho nội dung có khả năng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn 80%. Gửi email có gắn kèm tệp video, tỷ lệ nhấp chuột tăng trung bình từ 200% đến 300%.

Các website có chèn video giúp khả năng tăng hiển thị cao hơn 53 lần so với website thông thường – hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho quá trình SEO.

Podcast

Với hơn 69 triệu người nghe podcast trên nền tảng Spotify và Apple Podcasts, nhiều doanh nghiệp và các hãng truyền thông sẽ không bỏ qua cơ hội này và bắt đầu chia sẻ nội dung podcast của riêng họ.

Podcast cho phép rất nhiều sự sáng tạo vì chúng có thể về bất kỳ chủ đề nào mà doanh nghiệp bạn đang hướng tới. 

Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định các yếu tố liên quan đến podcast, các nhịp của từng tập và xem ai đang ở trên podcast.

podcast - content marketing
Ví dụ podcast

Ebook

Đây là loại hình content sách điện tử với hàm lượng kiến thức cực lớn. Mỗi ebook thường được xuất dưới định dạng PDF và thể loại này đa phần là giúp cung cấp kiến thức cho người đọc. 

Để thực sự thu hút được người đọc, Ebook phải thực sự hấp dẫn. Khi đó, khách hàng sẽ sẵn sàng cung cấp email hoặc đăng ký trang để nhận được bộ sách điện tử và các thông tin hấp dẫn của các tác phẩm tiếp theo. 

Nếu doanh nghiệp bạn tận dụng được loại hình content này, hiệu quả của truyền thông sẽ khiến bạn thực sự không ngờ tới khi:

 • Giúp tiết kiệm một khoản tiền in sách vô cùng lớn cho doanh nghiệp nhưng vẫn truyền tải được nội dung chính xác đến người đọc. 
 • Xây dựng một hình ảnh uy tín trong mắt khách hàng bởi giá trị bạn trao đi cho họ là rất lớn
 • Tạo ra nguồn doanh thu lâu dài. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cuốn Ebook bạn cung cấp cho người dùng mặc dù đầy đủ kiến thức hữu ích nhưng phải thật ngắn gọn và dễ hiểu. Bởi chắc chắn họ sẽ tải về và để đó nếu cuốn sách điện tử bạn tạo ra lên đến hàng trăm trang dày đặc chữ ngán ngẩm.

Ebook - content marketing
Ví dụ E-book

Vai trò của content marketing trong doanh nghiệp

Cho dù doanh nghiệp bạn đang ở mức quy mô nào thì chắc chắn vẫn cần phải đầu tư vào content marketing. Một vài vai trò quan trọng của content marketing đối với doanh nghiệp như sau:

Hỗ trợ định hình thương hiệu

Một thương hiệu mạnh luôn được xây dựng bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ và định hướng chiến lược marketing phù hợp. Và tất nhiên trong khâu marketing đó không thể thiếu một mạng lưới content marketing. 

Content marketing là thứ đầu tiên giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp và giá trị truyền tải mà nó mang đến vô cùng lớn góp phần vào định hình thương hiệu trong mắt khách hành.

Cải thiện doanh số bán hàng

Câu nói “Content is the king” của tỷ phú Bill Gates vẫn luôn đúng trong thời đại này. Khi mà doanh số sản phẩm bạn bán ra đều phụ thuộc vào cách mà bạn truyền tải giá trị đến khách hàng và đem lại cho họ cảm giác tin tưởng. Muốn làm tốt được điều đó, chắc chắn bạn cần một mạng lưới tiếp thị nội dung đủ tốt.

Thông qua content marketing, nhãn hàng có thể giải quyết các mối lo của khách hàng, nhu cầu của họ hay thậm chí là nỗi xấu hổ mà họ phải trải qua. Tất nhiên nếu nội dung bạn làm tốt thì chắc chắn họ sẽ chẳng ngần ngại trả tiền để trải nghiệm sản phẩm. Do đó, có thể nói content marketing vừa thúc đẩy doanh số của nhãn hàng, vừa gắn kết mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Tăng lượng truy cập tương tác

Một website hay fanpage có giữ chân được khách hàng ở lại lâu hay không đều phụ thuộc vào giá trị nội dung mà bạn mang lại. Ngoài nhiệm vụ tiếp thị thông tin về sản phẩm, content marketing còn đóng vai trò lớn trong việc cung cấp kiến thức cho nhóm đối tượng tiếp cận.

Một khi doanh nghiệp bạn sở hữu giá trị truyền tải cao, lưu lượng truy cập sẽ tăng cao, tăng độ tương tác và giúp website của bạn cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của google. Content marketing chỉ thực sự chất lượng khi khiến khách hàng thỏa mãn với nội dung được cung cấp. Khi đó, họ sẽ ở lại lâu hơn trên website và tương tác một cách vô cùng tự nhiên. 

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Đầu tư vào content marketing luôn mang lại sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Bởi khi giải quyết được vấn đề mà khách hàng đặt ra, thương hiệu sẽ trở nên chuyên nghiệp và uy tín. 

Giá trị nội dung truyền tải sẽ là thứ định hình thương hiệu, định hướng người dùng. Theo thời gian, sự chuyên nghiệp này cũng sẽ tăng lên. 

Nội dung bạn tạo ra đủ chuyên nghiệp và độc đáo sẽ khiến người đọc nghĩ ngay đến doanh nghiệp bạn như một nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ uy tín và là nơi mang đến những giải pháp cho họ.

Gia tăng kết nối khách hàng

Để thu hút được khách hàng tiềm năng và biến họ trở thành khách hàng, việc xây dựng mối quan hệ với họ là tất yếu. Content marketing chính là thứ giúp bạn kết nối với khách hàng một cách tự nhiên nhất. Dựa vào nội dung bạn cung cấp, người mua sẽ có được sự kết nối như thể họ đang nói chuyện với một người bạn vậy.

Một chiến dịch marketing được xem là thành công khi liên kết khách hàng với thương hiệu nhờ giá trị nội dung truyền tải. Sự kết nối ấy thành công khi khách hàng nhận ra ngay thương hiệu khi họ nhìn thấy sản phẩm. 

Chi phí hợp lý cho khâu quảng cáo

Trước đây chi phí cho content marketing là rất lớn khi các doanh nghiệp phải truyền tải nội dung thông qua tờ rơi, báo giấy và các kênh truyền hình,….

Ngày nay, với sự phát triển của digital marketing, việc lan tỏa nội dung trên nền tảng số đang trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Lúc này nội dung được truyền tải trên nền tảng số càng mang tính chất lượng bởi để níu chân được người đọc trong thế giới hàng triệu thông tin hiện nay, giá trị bạn mang lại cần có ý nghĩa. 

Điều tuyệt vời là chi phí để lan tỏa nội dung trên các nền tảng số này thấp hơn rất nhiều so với kiểu tiếp thị truyền thống. Bạn chỉ cần bỏ một số tiền phù hợp với khả năng của doanh nghiệp để quảng cáo giúp bài đăng được mọi người biết đến nhiều hơn. Thậm chí, khi nội dung đủ tốt và có lưu lượng truy cập cao thì thậm chí bạn không cần tốn một đồng nào cho quảng cáo.

7 bước lên chiến lược content marketing hiệu quả

Thiết lập mục tiêu SMART

Theo Hubspot, SMART là mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được trong thời gian nhất định. Những mục tiêu này nên được người quản lý soạn thảo cẩn thận vào báo cáo trực tiếp để thiết lập chúng thành công. “ SMART” là viết tắt của các mô tả:

 • S – Specific – Cụ thể
 • M – Measurable – Có thể đo lường
 • A – Attainable – Có thể đạt được
 • R – relevant – Phù hợp 
 • T – Timely – Giới hạn thời gian

Mỗi mục tiêu SMART cần có năm đặc điểm này để có thể đạt được mục tiêu và mang lại lợi ích. 

Một vài ví dụ về mục tiêu “Thông minh”:

 • Nâng cao nhận thức thương hiệu
 • Tăng doanh thu
 • Tăng chuyển đổi
 • Nâng cao lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu
 • Tăng mức độ tương tác của khách hàng
 • Xây dựng mối quan hệ và niềm tin giữa hàng hàng tiềm năng và khách hàng
 • Thu hút các đối tác chiến lược 

Xác định KPIs

Bước tiếp theo là đặt các chỉ số hiệu suất (KPIs) cho các mục tiêu SMART. KPIs là các điểm dữ liệu có thể định lượng được mà bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu suất thực tế so với mục tiêu của mình. Cụ thể:

Mục tiêu SMART

KPIs liên quan

Nhận biết thương hiệu

Lưu lượng truy cập trang web, người theo dõi trên mạng xã hội, lượt đăng ký, lượt đề cập (bởi khách hàng và đối tác)

Doanh thu

Doanh số hàng ngày, lưu lượng truy cập trang web

Lòng trung thành thương hiệu

Tỷ lệ khách hàng quay lại, người quảng bá, đánh giá sản phẩm, giới thiệu

Sự tương tác của khách hàng

Lượt thích, chia sẻ, theo dõi, đề cập, liên kết ngược

Mối quan hệ và niềm tin

Lượng khách hàng cũ, người quảng bá, người theo dõi, lượt đề cập

Đối tác chiến lược

Quan hệ đối tác, đề cập, liên kết ngược mới

Chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng, xu hướng tỷ lệ vận chuyển liên quan, xu hướng giá cả cạnh tranh

Quyết định loại nội dung

Tiếp theo, chọn loại nội dung bạn sẽ tạo. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ  về đối tượng mục tiêu và tính cách người mua của bạn.

Trả lời các câu hỏi dưới đây về đối tượng mục tiêu để giúp bạn thu hẹp các loại nội dung phù hợp với họ:

 • Họ cần gì ở bạn?
 • Họ đang tìm cách vượt qua những thách thức nào?
 • Tại sao họ cần sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Làm thế nào để giúp họ thành công?
 • Họ dành thời gian ở đâu

Sau đó, hãy cân nhắc các loại nội dung mà mình đã đề cập bên trên để quyết định loại nội dung bạn sẽ tạo.

Chọn kênh truyền tải nội dung

Khi đã quyết định loại nội dung mà bạn sẽ làm, đây là lúc chọn kênh phân phối chúng. Bạn sẽ chia sẻ nội dung của mình ở đâu? Nó sẽ sống ở đâu và được chia sẻ từ đâu? 

Đối với một số loại nội dung, kênh bạn chọn sẽ là điều hiển nhiên. Ví dụ: Nếu bạn đang tạo nội dung trên Instagram, kênh của bạn sẽ là Social media.

Thiết lập ngân sách

Bây giờ, hãy đặt ngân sách sao cho phù hợp. Suy nghĩ về loại nội dung bạn đang tạo và kênh bạn đang dùng để tiếp thị nội dung đó. 

Sau đó tự đặt câu hỏi cho bản thân để xác định ngân sách như sau:

 • Bạn cần mua phần mềm, công cụ nào để sáng tạo nội dung? Chẳng hạn phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Photoshop, tài khoản Pro Canva, máy ảnh, máy quay, … 
 • Bạn cần thuê bất kỳ nhà tiếp thị hoặc thiết kế nội dung nào không?
 • Bạn cần bao nhiêu cho quảng cáo?
 • Bạn cần quyền truy cập vào các công cụ hoặc tài nguyên cụ thể để nâng cao hoặc đo lường loại nội dung cụ thể của mình không?

Bạn cần ghi lại các yếu tố ảnh hưởng đến ngân sách của bạn dù là tăng hay giảm so với những gì bạn ước tính.

Tạo và phân phối nội dung

Một trong những vấn đề lớn nhất gặp phải với chiến dịch content marketing là một khi nội dung được tạo ra, chúng có thể tồn tại nhưng vô cùng “cô lập” tại nơi được lưu trữ. Phân phối nội dung là tất cả. Vì vậy bạn cần vạch một “con đường” rõ ràng cho những người bạn muốn tương tác trên nội dung của mình.

Để làm được điều đó, hãy xem xét tất cả các kênh hiện có và phân tích “khu vực” yếu hơn. Liệu bạn có thể sử dụng mạng xã hội, báo chí, hay khách hàng hiện tại? Bạn có thể tận dụng đối tác nào trong ngành để chia chia sẻ nội dung của bạn? Bạn có thể khuyến khích được người đọc quảng bá nội dung hộ mình?

Ngoài ra, Content calendar cũng đóng vai trò quan trọng trong phân phối nội dung giúp các nhà tiếp thị lên lịch làm việc cho dù đó là hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng.

Lịch nội dung có thể có nhiều dạng: lịch in, bảng tính, Google calendar, hoặc một công cụ toàn diện như CoSchedule. Chúng cho phép bạn theo dõi các loại nội dung bạn muốn tạo, tiêu đề, tác giả, ngày/giờ xuất bản,…

Phân tích và đo lường hiệu quả

Cuối cùng, hãy phân tích và đo lường kết quả để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào nhằm nâng cao nỗ lực tiếp thị nội dung của mình và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. 

Xem xét các mục tiêu KPIs SMART để bạn có thể xác định thành công chiến lược content marketing của bạn. Bạn đã đạt KPI đề ra chưa? Bạn gần đạt đến chưa hay không đạt ở phần nào? 

Dưới đây là một vài công cụ giúp bạn phân tích chiến lược tiếp thị nội dung và kết quả:

Bây giờ bạn có thể đảm bảo rằng chiến lược content marketing của bạn hiệu quả chưa? Hãy bắt đầu thực hiện nào!

You may also like