Áp dụng mô hình AIDA trong Online marketing như thế nào?

by thaohien
Áp dụng mô hình AIDA trong online marketing

Một vài chuyên gia nước ngoài thống kê rằng hàng ngày chúng ta tiếp nhận khoảng 4000 đến 10000 mẫu quảng cáo. Và đương nhiên các mẫu quảng cáo mà bạn được nhận sẽ dựa vào nhiều yếu tố như công việc hiện tại là gì hoặc bạn dành bao nhiêu thời gian cho các hoạt động đó. Một công nhân trong các nhà máy làm việc từ sáng đến tối chắc chắn không nhận nhiều quảng cáo bằng những người thường xuyên truy cập các nền tảng trực tuyến.

Với sự cạnh tranh mạnh mẽ để được xuất hiện trước người dùng, thật khó cho doanh nghiệp có thể gửi thông điệp tới các khách hàng mục tiêu mà không dùng một chiến lược cụ thể nào. Mô hình AIDA có thể giúp thương hiệu tập trung vào các khách hàng này và thu hút họ một cách mạnh mẽ thông qua các thông điệp doanh nghiệp gửi tới. Bài viết dưới đây Chuyện Social sẽ phân tích chi tiết các bước áp dụng mô hình AIDA hiệu quả trong marketing.

Nếu bạn chưa biết mô hình AIDA là gì thì hãy tìm hiểu trước khi đọc bào viết dưới đây nhé!

Thu hút sự chú ý

Giai đoạn đầu của AIDA là tạo nhận thức cho người dùng về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ cung cấp.

Mục tiêu chính: Lôi cuốn được sự chú ý của khách hàng và nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.

Thử thách lớn nhất ở bước này có lẽ là thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Bạn không thể tương tác với khách hàng tiềm năng nếu họ không biết bạn tồn tại. Một người hàng ngày tiếp xúc tận hơn 4000 mẫu quảng cáo nhưng làm cách nào để họ nhìn thấy bạn? Làm cách nào để vượt qua sự lộn xộn trong thế giới quảng cáo ngày nay?

Để thu hút sự chú ý, bạn cần theo một vài các bước đột phá sau:

 • Sắp xếp hình ảnh nổi bật theo nhiều cách bất ngờ
 • Sử dụng màu sắc thu hút
 • Tạo video giật gân và giải trí
 • Thêm các đồ họa và nội dung độc đáo trên trang đích
 • Sử dụng âm thanh có khả năng gợi nhớ chạm tới cảm xúc khách hàng

Ý tưởng cốt lõi ở đây là cố gắng làm khách hàng chú ý đến mình. Nhưng phải cẩn thận bạn không quá làm phiền đến họ. Bởi ranh giới giữa khó chịu và chú ý thực sự rất mong manh.

Các kênh nên sử dụng

Đặc điểm chính của marketing online là dễ dàng tiếp cận người dùng với số lượng đông đảo dựa vào các nền tảng trực tuyến. Vậy nên, trong giai đoạn thu hút này, bạn nên tận dụng tối đa các kênh online nhằm thu hút được sự chú ý cao nhất:

SEO

Phần lớn người dùng khi tìm kiếm thông tin đều dựa vào các công cụ tìm kiếm, phổ biến là Google. Do vậy, việc tối ưu hóa website để đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm vẫn là công cụ thu hút hiệu quả nhất.

Thực hiện tốt SEO website không chỉ giúp doanh nghiệp có vị trí top trên trang tìm kiếm mà còn cho phép doanh nghiệp tiếp cận được một lượng lớn khách hàng chất lượng và chiếm được niềm tin trong họ ngay cả khi bạn không cần bỏ ra một đồng quảng cáo.

Quảng cáo trên mạng xã hội và Google

Hiện nay hình thức quảng cáo này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi phần lớn thời gian người khách hàng tiềm năng là ở trên 2 nền tảng này. Nếu mẫu quảng cáo và sản phẩm đủ hấp dẫn, thương hiệu có thể tăng độ phủ sóng thương hiệu trong một thời gian ngắn. 

Tương tự, các nội dung quảng cáo Google Ads cũng giúp cho thông tin của bạn dễ dàng tiếp cận được hàng ngàn khán giả.

Hình thức quảng cáo PPC thu hút người dùng vào website
Hình thức quảng cáo PPC thu hút người dùng vào website

PR marketing

Việc xuất hiện trên những trang báo, trang thông tin online phù hợp cũng là phương thức hiệu quả thu hút sự chú ý người dùng. Song song với đó là hoàn thiện tốt kế hoạch PR để hỗ trợ tốt vấn đề backlink cho SEO.

Content marketing

“Content is the king” là câu nói kinh điển chưa bao giờ là sai và chắc chắn nó phải được áp dụng trong bước đầu thu hút khách hàng của mô hình AIDA.

Nội dung bạn viết cần đủ hấp dẫn, có tính tò mò tạo hứng thú cho người đọc và khiến họ phải theo dõi bạn nếu không muốn bỏ lỡ các “mẩu chuyện” khác. Các content marketers có thể ưu tiên sử dụng các nội dung trực quan như hình ảnh, video, infographic,… thay vì chỉ viết nội dung chữ để tạo điểm nhấn cũng như đạt được mức thu hút cao nhất.

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượng truy cập website từ nguồn tìm kiếm kiếm tự nhiên, từ quảng cáo, từ các bài PR
 • Lượt tiếp cận của các chiến dịch quảng cáo
 • Lượt xem bài PR

Duy trì sự quan tâm

Sau khi thành công thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, bạn cần giữ vững nó – thử thách thậm chí là khó hơn rất nhiều so với việc thu hút chú ý. Bạn đã gợi lên sự quan tâm trong họ khiến họ nhấp vào đường link và xem video, nhưng làm cách nào để bạn duy trì niềm hứng thú của họ.

Mục tiêu chính: Giữ chân khách hàng bằng cách tạo kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

Các kênh nên sử dụng

Đây là giai đoạn doanh nghiệp cần cung cấp đúng thông tin hữu ích với đúng tập khách hàng. Tương tự bước “Thu hút chú ý”, có nhiều kênh nên được sử dụng trong bước này:

Website

Để giữ chân được khách hàng ở lại trang web của doanh nghiệp thì chắc chắn nội dung đăng tải phải thật sự hữu ích và đem lại giá trị cho người đọc.

Bên cạnh nội dung, xây dựng giao diện đẹp mắt và thân thiện cũng cần được trú trọng bởi đây là nơi trực tiếp gắn kết mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng.

Cập nhật nội dung thường xuyên lên trang web vừa khiến khách hàng cảm thấy cần truy cập thường xuyên đồng thời cũng là cách doanh nghiệp tạo được sự uy tín và “luôn có mặt” trên nền tảng trực tuyến.

Giữ sự thích thú này có thể dễ hơn nếu bạn biết tạo các video vui vẻ, có tính giải trí hoặc sử dụng âm thanh có liên quan đến khách hàng. Nhớ rằng khách hàng khó có thể giữ tập trung và dễ mất cảm hứng nếu trang web doanh nghiệp chứa quá nhiều nội dung thông tin. Hãy cố gắng cô đọng nó với các thông tin chất lượng nhất và chia nó ra thành các phụ đề cùng đồ họa sống động.

Giao diện website đẹp mắt thu hút người đọc
Giao diện website đẹp mắt thu hút người đọc

Quảng cáo trên mạng xã hội và Google

Nếu ở giai đoạn trước mục đích chính của quảng cáo chỉ là thu hút sự chú ý của khách hàng thì bây giờ nhiệm vụ chủ yếu của chạy quảng cáo là đưa thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn tới khách hàng đồng thời liên tục xuất hiện ở những nơi họ đi tới nhằm gợi nhắc về sự tồn tại của thương hiệu.

Email marketing

Đây là hình thức marketing phổ biến nhưng lại là con dao hai lưỡi nếu doanh nghiệp lạm dụng.

Nói đơn giản, cách thức hoạt động của hình thức marketing này là chăm sóc khách hàng bằng cách gửi  email đến database khách hàng có sẵn.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là cần cung cấp các nội dung hữu ích, tránh spam đồng thời cần “cá nhân hóa” trong mỗi email nhằm tránh khách hàng cảm thấy phiền toái khi nhận các bức thư này.

Content marketing

Hình thức này một lần nữa được sử dụng nhưng dụng ý  lại khác. Content tạo ra trong giai đoạn “Tạo quan tâm” cần đánh trúng các vấn đề khách hàng đang quan tâm theo chuẩn form AIDA thì mới tạo được sự hứng thú.

Không còn là những câu giật tít câu view mà thay vào đó là nội dung xoay quanh chủ đề thực sự hữu ích như giải đáp thắc mắc, hướng dẫn, tips,…

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượng người dùng cũ quay trở lại website  
 • Thời gian người dùng dành cho website bạn
 • Tỷ lệ thoát trang
 • Số trang trong một phiên truy cập của khách hàng trên website 
 • Lượt tương tác
 • Lượt truy cập website từ các nguồn khác nhau: Email marketing, social media

Tạo nhu cầu

Vì bạn đã khiến khách hàng mục tiêu yêu thích sản phẩm của bạn, giờ là lúc nên nói với họ cách các giải pháp bạn cung cấp giải quyết vấn đề cho họ. Đây là nơi bạn thuyết phục khách hàng rằng họ cần sản phẩm của doanh nghiệp bạn để giải quyết vấn đề.

Mục tiêu chính: Làm nổi bật những giá trị của doanh nghiệp, khiến khách hàng biết rằng giải pháp bạn mang lại đáp ứng nhu cầu họ như thế nào.

Các kênh nên sử dụng

Các kênh nên sử dụng trong giai đoạn “Tạo nhu cầu” không khác với các kênh ở các giai đoạn trước nhưng marketers cần tối ưu các kênh nhằm làm nổi bật giá trị thương hiệu mang lại đến khách hàng:

Website

Các nhà tiếp thị lúc này cần tăng cường phát triển kênh bán hàng trên trang web và định hướng họ từ các nội dung thông tin hữu ích sang các mẫu thông tin quảng cáo bán hàng.

Email marketing

Kết hợp với chăm sóc khách hàng qua email ở bước trên, thương hiệu có thể lồng ghép các nội dung mang tính chuyển đổi với tần suất 1 lần/tuần nhằm kích thích nhu cầu trong họ.

Kế hoạch Email marketing hỗ trợ hoạt động chăm sóc khách hàng, tăng độ hiệu quả trong công thức AIDA
Kế hoạch email marketing hỗ trợ chăm sóc khách hàng, tăng cường hiệu quả trong hành trình mua hàng của khách hàng

Social media

Các bài đăng dưới dạng quảng cáo bán hàng thường ít tương tác hơn các bài thông tin hữu ích trên mạng xã hội nhưng nó lại có tính chuyển đổi cao hơn cả. Tận dụng các trang mạng xã hội này nhằm tăng thêm phần thu hút cũng như kích thích mong cầu người dùng bên cạnh các kênh truyền thông khác.

Sử dụng đa dạng mạng xã hội trong mô hình AIDA

Content marketing

Chắc chắn rồi, nội dung tạo ra tại thời điểm này phải khơi gợi được khao khát của khách hàng tiềm năng và định vị hành vi của họ.

Nội dung đa dạng sẽ đánh trúng tâm lý họ và qua đó nhanh chóng đưa họ đến bước cuối cùng của mô hình AIDA.

Giai đoạn này bạn cần chú trọng vào các tính năng và lợi ích sản phẩm, dịch vụ cung cấp và thể hiện rõ sự khác biệt của bạn đối với đối thủ. Tuy nhiên đừng chú trọng quá nhiều vào tính năng của giải pháp mà hãy đánh mạnh vào lợi ích mà nó có. Bởi những lợi ích thường có tính thuyết phục hơn một danh sách dài các tính năng.

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Lượt tương tác của khách hàng tiềm năng trên trang mạng xã hội, chủ yếu là lượng inbox hỏi thêm thông tin
 • Lượt truy cập trang quảng cáo bán hàng trên website từ các kênh.

Hành động

Sau khi thu hút chú ý, duy trì yêu thích và tạo được nhu cầu, bạn cần một CTA để thúc đẩy khách hàng mua hàng và bắt đầu một trải nghiệm. Trên một trang web, bạn có thể thêm một liên kết thông tin để đăng ký dùng thử miễn phí, tạo tài khoản hoặc đặt các mặt hàng trong giỏ hàng. Trong thế giới thực, điều này có nghĩa là bạn cần buộc khách hàng rời khỏi “chiếc ghế dài” và bước vào cửa hàng của bạn.

Mục tiêu chính: Tăng tỷ lệ chuyển đổi hành vi của khách hàng qua các kênh Marketing Online

Các kênh nên sử dụng

Như đã nói hành động cần chú trọng trong giai đoạn cuối này là lời kêu gọi hành động (CTA) để đẩy nhanh quá trình mua hàng. Vì vậy các kênh được sử dụng sẽ vẫn sẽ giống như các bước trên nhưng lại mang tính chất khác:

Website

Thông thường website là nơi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Vì vậy các marketers cần sắp xếp nội dung sao cho CTA đặt ở những vị trí thuận tiện nhất trong việc mua hàng.

Bên cạnh đó, các nội dung về chương trình khuyến mãi hay ưu đãi nên được đẩy mạnh nhằm thúc đẩy hành vi của họ nhanh hơn.

Remarketing trên Google

Remarketing qua những nội dung ưu đãi đến những khách hàng đã quan tâm đến thương hiệu là cách hay giúp khách hàng ra quyết định nhanh hơn.

Remarketing trên trang mạng xã hội

Nội dung quảng cáo trên mạng xã hội có thể định hướng người đọc chuyển tới trang website hoặc trực tiếp thu leads từ các trang này.

Áp dụng remarketing trên mạng xã hội vào mô hình AIDA
Áp dụng remarketing trên mạng xã hội vào mô hình AIDA giúp người dùng quay trở lại trang web tăng lượt chuyển đổi

Email marketing để chốt đơn

Hình thức này vô cùng hiệu quả đối với kênh B2B. Bằng việc đặt các CTA, email sẽ là nguồn mang lại nguồn đơn hàng lớn sau một thời gian chăm sóc khách hàng.

Các chỉ số đo lường hiệu quả

 • Số đơn hàng từ các kênh email marketing (B2B)
 • Số người mua sản phẩm (B2C)

You may also like