10 bước thực hiện chiến dịch digital marketing

by thaohien
Các bước thực hiện chiến dịch digital marketing

Để thực hiện một chiến dịch digital marketing, các nhà làm quảng cáo phải nghiên cứu, phân tích và đánh giá nhằm đưa ra các kênh tiếp thị và chiến lược hiệu quả. 10 bước cơ bản để thực hiện một chiến dịch digital marketing bao gồm:

 • Thiết lập mục tiêu cho chiến lược
 • Xác định thị trường mục tiêu
 • Nghiên cứu từ khóa và chủ đề
 • Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Chọn kênh phân phối và đặt ngân sách
 • Tạo nội dung
 • Chạy trước chiến dịch thử nghiệm
 • Theo dõi chiến dịch và phân tích hiệu suất
 • Phân bổ thêm ngân sách cho hoạt động sinh lời
 • Thiết lập chiến dịch remarketing

Thiết lập mục tiêu cho chiến dịch digital marketing

Trong một chiến dịch Digital marketing, việc xác định mục tiêu là vô cùng quan trọng bởi nó giúp doanh nghiệp có những hành động cụ thể để đạt mục tiêu đó. Có nhiều loại mục tiêu khác nhau như: tăng nhận thức thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tạo khách hàng tiềm năng và tăng trưởng người theo dõi trên mạng xã hội. Một số loại mục tiêu này dễ định lượng hơn những loại mục tiêu khác.

Mỗi một mục tiêu đề ra sẽ có một kế hoạch hành động. Ví dụ nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng lưu lượng truy cập miễn phí – Organic traffic, thì công việc của người làm tiếp thị lúc này là đánh giá nội dung, thực hiện nghiên cứu từ khóa, cập nhật nội dung cũ, viết bài mới hay thậm chí thực hiện tiếp cận backlink và quảng cáo nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội.

ví dụ digital marketing goals
Ví dụ mục tiêu digital marketing - Cre: Content marketing institute

Xác định thị trường mục tiêu

Trước khi bắt đầu một chiến dịch digital marketing, thương hiệu cần xác định chính xác đối tượng sẽ nhắm tới. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tạo chân dung khách hàng tiềm năng – buyer persona. Một vài mô tả về khách hàng lý tưởng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như:

 • Nghề nghiệp
 • Thu nhập
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Tuổi tác
 • Sở thích của họ
 • Những trang web trực tuyến họ thường truy cập
 • Mục tiêu của họ khi truy cập vào trang web của bạn
 • Nỗi đau và mong muốn của họ

Nghiên cứu từ khóa và chủ đề

Khi đã có mục tiêu và có cái nhìn chi tiết về kiểu người mà thương hiệu nhắm đến, lúc này các marketers cần khám phá ra các từ khóa phù hợp để biết chính xác những gì người đọc đang tìm kiếm trên Google, từ đó có thể trả lời các câu hỏi của họ và đáp ứng được mong cầu của khách hàng.

Tiếp đến, dành thời gian phân tích các từ khóa phù hợp với mô tả và sau đó chạy các từ khóa thông qua các keyword tools để tìm các từ và cụm từ đã được tối ưu – khối lượng tốt và cạnh tranh không nhiều. Cuối cùng là sử dụng các cụm từ này trên bài đăng trên website của doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh

Với sự hiểu biết về khách hàng của mình, bạn cần tìm ra nơi họ thường lui tới trên internet và đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch chiến dịch tốt hơn và tạo cơ hội tốt nhất để một chiến dịch digital marketing thành công. 

Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh:

 • Những loại sản phẩm họ đang quảng cáo/ những gì đang bán chạy?
 • Loại nội dung nào đang hoạt động tốt đối với các đối thủ cạnh tranh?
 • Những sản phẩm và dịch vụ phổ biến nào đang được bán trên thị trường?

Chọn kênh phân phối và đặt ngân sách hợp lý giữa các kênh

Khi bắt đầu thực hiện các chiến dịch digital marketing, bạn có thể tạo ra các chiến dịch trên nhiều kênh kỹ thuật số. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, tập trung một hoặc hai kênh là đủ.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng 500 người đăng ký email trong 30 ngày, thì có các loại chiến thuật bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu đó:

 • Kiểm tra các bản sao và vị trí biểu mẫu chọn tham gia email khác nhau, bao gồm cả pop-up.
 • Tối ưu hóa nội dung hiện có và tạo nội dung mới tập trung vào việc đẩy mọi người vào danh sách của bạn.
 • Tạo bản tin email gia tăng giá trị khuyến khích người đọc chuyển tiếp cho bạn bè.

Bên cạnh đó, đối với bất kỳ chiến dịch digital marketing nào bạn cũng cần phải tính toán ngân sách hợp lý. Quảng cáo kỹ thuật số là hình thức quảng cáo rẻ nhất nhưng vẫn cần phải dành một khoản ngân sách. 

Ngay cả khi bạn chạy các chiến dịch không phải trả phí cũng cần phải đầu tư thời gian và tiền bạc. Ví dụ, bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu từ khóa, viết nội dung và tự mình tiếp cận backlink hoặc trả tiền cho bên thứ ba để làm điều này giúp bạn. 

Tạo Email chuyển đổi cao bằng công cụ Email marketing miễn phí của HubSpot

Tạo nội dung

Tùy thuộc vào chiến dịch mà doanh nghiệp đang chạy, nội dung cần tạo ra sẽ khác nhau. 

 • Dạng văn bản: News, Recap, Educational article, Feedback
 • Dạng PDF: E-book, Template, White paper, Checklist 
 • Dạng video: Podcast, Live event, Online conference
 • Dạng Visual: Infographic, slide presentation
 • Dạng tương tác: Test, Quiz

Ví dụ:

 • Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, không trả phí, thì việc cần làm là tạo các bài đăng trên blog.
 • Nếu mục đích là chạy quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram, thì doanh nghiệp cần tạo tất cả các tài liệu sáng tạo quảng cáo và các landing page mà doanh nghiệp muốn gửi lưu lượng truy cập đến.
 • Nếu doanh nghiệp đang chạy một chiến dịch tiếp thị video, thì chắc chắn việc cần làm là tạo ra các video thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, nội dung trong chiến dịch digital marketing phần lớn sẽ phát triển dựa theo số liệu. Có thể doanh nghiệp nhận định rằng content có chứa hình ảnh này sẽ thu hút được người đọc hơn hay thêm một dòng tiêu đề này sẽ tăng lượt đăng ký hơn 10%. Do đó, xây dựng chiến lược content sao cho phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu là yếu tố quan trọng trong một chiến dịch digital marketing.

Chạy trước các chiến dịch thử nghiệm

Nếu doanh nghiệp bạn đang chạy bất kỳ loại chiến dịch truyền thông nào, để không tiêu hao toàn bộ ngân sách, bạn cần chạy các chiến dịch thử nghiệm trước.

Với các chiến dịch chạy thử của mình, bạn sẽ bắt đầu với một ngân sách nhỏ trước và thực hiện các sàng lọc khi nhận được phản hồi và dữ liệu. Ví dụ: Khi chạy quảng cáo, bạn có thể thử các dòng tiêu đề khác nhau, hình ảnh khác nhau, nội dung, và CTA khác. 

Nếu bạn đang thực hiện quảng cáo có trả phí, ngay cả một thứ nhỏ như từ 50 – 500 nghìn đồng cũng sẽ cung cấp cho bạn đủ dữ liệu để làm việc nếu bạn để nó chạy trong cả tháng.

Nếu doanh nghiệp đang trả tiền cho tiếp thị nội dung, dù không thể thấy được kết quả ngay tức thì nhưng bạn hoàn toàn có thể xem cách khán giả phản ứng với các bài viết của bạn thông qua các phần nhận xét, chia sẻ, lượt đăng ký và nhấp chuột.

Theo dõi các chiến dịch và phân tích hiệu suất của chúng

Với các chiến dịch digital marketing, không thiếu dữ liệu có sẵn. Dù bạn đang ở nền tảng nào, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tất các các loại dữ liệu.

Ví dụ, Các công cụ email marketing có phân tích tích hợp, mọi nền tảng quảng cáo đều có bảng điều khiển quảng cáo riêng và có nhiều công cụ của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng để thống kê trang web.

Tuy nhiên, trước khi phân tích số liệu, cần quay lại mục tiêu cho chiến dịch của mình. Điều này sẽ giúp bạn khai thác các con số quan trọng và hiệu quả hơn. Khi phân tích được các con số đó, bạn có thể tìm ra kênh gì đang hiệu quả và kênh gì không, từ đó bạn sẽ có thông tin chi tiết để thực hiện các hành động cụ thể.

Phân bổ ngân sách cho các hoạt động sinh lời

Sau khi phân tích các số liệu và xác định được chiến dịch nào đang tạo ra kết quả tốt nhất, đã đến lúc không phung phí nguồn lực vào những hoạt động không đem lại lợi nhuận. Thay vào đó bạn nên tiếp tục phân bổ nhiều ngân sách hơn cho các hoạt động tiếp thị hiệu quả và từ đó dựa vào các số liệu tinh chỉnh thêm các chiến dịch của mình. 

Cuối cùng, khi bạn đã đạt đến điểm mà các chiến dịch của bạn được tối ưu hóa, ROI và tỷ lệ chuyển đổi cao nhất có thể, thì đó thực sự là lúc mở rộng quy mô chiến dịch.

Thiết lập chiến dịch remarketing

Remarketing là quá trình chạy quảng cáo cho những khách hàng đã truy cập vào trang web của bạn. Những quảng cáo này sẽ xuất hiện ở bất kỳ nơi nào mà khách hàng của bạn đang online, bao gồm trên Youtube, đọc Blog, trên các trang mạng xã hội hoặc trình duyệt web. 

Điều này cho phép bạn tạo ra được nhiều doanh số hơn những gì bạn đã bỏ lỡ. Giả sử có ai đó đang xem sản phẩm hoặc truy cập vào trang web của bạn nhưng không mua hàng, bạn hoàn toàn có thể nhắm tới những người này bằng nhiều loại quảng cáo. Phổ biến nhất là quảng cáo Facebook và quảng cáo Google.

Những quảng cáo này sẽ theo các khách hàng tiềm năng trên khắp web và hướng họ quay trở lại trang web của bạn để hoàn tất việc mua hàng. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể thêm các ưu đãi giảm giá vào các quảng cáo để kích thích quyết định mua hàng của họ.

Việc thêm chiến dịch Remarketing vào bất kỳ chiến dịch Digital marketing nào đang chạy sẽ giúp loại bỏ các lỗ hổng chuyển đổi và đảm bảo đang tận dụng tối đa lưu lượng truy cập mới mà bạn đang tạo ra cho trang web của mình.

Tóm lược

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều liên quan đến việc thực hiện một kế hoạch digital marketing thành công. Tất cả bắt đầu với việc lựa chọn các mục tiêu tiếp thị phù hợp – đảm bảo các mục tiêu có thể đạt được và có thể đo lường. Tiếp theo là giai đoạn nghiên cứu, nơi bạn sẽ bắt đầu đi sâu vào thị trường và cạnh tranh, đồng thời bắt đầu nghiên cứu các từ khóa có thể sử dụng trong chiến dịch của mình.

Với bộ nền tảng, bạn xác định được các kênh kỹ thuật số mà bạn sẽ sử dụng để thực hiện chiến dịch và đặt ngân sách hợp lý.

Tiếp đến, bạn sẽ tạo các nội dung cần chạy trong chiến dịch và đăng tải lên các trang trực tuyến nơi có khách hàng tiềm năng ở đó. Lúc đầu, bạn sẽ muốn bắt đầu với quy mô nhỏ để dễ dàng theo dõi chiến dịch và đánh giá kênh hoạt động hiệu quả. 

Cuối cùng là điều chỉnh các chiến dịch và mở rộng ngân sách khi đã tìm thấy những gì thực sự hoạt động. Điều quan trọng là phải bao gồm các chiến dịch Remarketing ở bất kỳ nơi nào có thể. Chiến dịch này sẽ giúp thương hiệu thu hút lại các khách hàng cũ, những người đã không hoàn tất giao dịch mua của họ.

You may also like